41 ngư dân Quảng Nam được cứu sau gần 40 giờ bám can trôi trên biển

Thứ Hai, 09/09/2019 14:58  | Hải Đường

|

(CAO) Sau 7 ngày, 41 ngư dân trên tàu câu mực QNa 91928 TS gặp nạn trên vùng biển Trường Sa may mắn được cứu vớt, đưa lên tàu Kiểm Ngư 420 chở về cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) an toàn.

Sáng 9-9, 41 ngư dân trên tàu QNa 91928 TS đã được đưa về quê nhà ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) trong sự chào đón, thăm hỏi, động viên của người thân, bà con hàng xóm ở làng chài ven biển xã Tam Hải.

Được gặp lại người gặp lại gia đình, nhiều ngư dân không giấu nổi niềm vui, hạnh phúc, chỉ biết ôm chặt lấy người thân của mình.

Rất đông bà con ở làng chài xã Tam Hải đến thăm hỏi các ngư dân

Trong sáng 9-9, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành cũng đã có mặt để thăm hỏi, động viên các ngư dân gặp nạn. Đồng thời, tổ chức lễ bàn giao và trao quà các ngư dân gặp nạn này.

Bà con tới hỏi thăm các thuyền viên trên tàu QNa 91928 TS gặp nạn trên biển trở về

Ngư dân Đinh Văn Trúc (50 tuổi, ở thôn Tân Lập, xã Tam Hải) nói, sau một đêm, hai ngày thả trôi lênh đênh trên biển, khi 41 ngư dân gần như đã tuyệt vọng thì ngày 3-9, mọi người gặp được một tàu cá Quảng Ngãi. “Lúc đó, tôi và mọi người rất vui mừng, nghĩ sẽ được cứu sống và trở về với gia đình người thân”, anh Trúc chia sẻ.

Theo anh Trúc, khi một ngư dân đứng dậy gọi về phía tàu thì các ngư dân khác ngồi dưới giữ chặt chân người này, bởi lúc đó sức không còn để đứng vững nữa. Ngay khi được tàu cá Quảng Ngãi vớt, chỉ mấy tiếng sau, tàu Kiểm Ngư 420 cũng đã có mặt. Các ngư dân sau đó được đưa sang tàu Kiểm Ngư chăm sóc sức khỏe, ăn uống và cùng tàu kiểm ngư tìm kiếm 3 ngư dân mất tích.

Chủ tàu QNa 91928 TS gặp nạn trên biển, ngư dân Bùi Văn Quốc (42 tuổi, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành) buồn bã: “Tôi đang lái tàu chạy vào bãi Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa) để tránh trú gió thì không may bị gió lốc mạnh làm lật thuyền. Chỉ trong thời gian 10 phút, chiếc tàu của tôi bị chìm dưới biển. Sau đó, các anh em thuyền viên đã dùng can nhựa bám vào và lênh đênh trên biển gần 40 tiếng đồng hồ. Lúc đó, tôi tưởng tất cả mọi người sẽ chết ở ngoài biển khơi, may sao có tàu cá QNg 90817 TS của tỉnh Quảng Ngãi chạy quay lại tìm kiếm cứu vớt được 41 ngư dân trong tình trạng sức khỏe suy yếu. Tuy nhiên, còn 3 ngư dân trên tàu tôi vẫn còn mất tích ngoài biển”.

“Tôi mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ 3 gia đình người bị nạn, vì phía sau lưng họ còn người con, người cháu rất cần đồng tiền lao động của họ; việc tàu bị chìm ở ngoài biển coi như mất hết tài sản rồi thì rất cần nguồn vốn để đóng tàu mới tiếp tục vươn khơi bám biển trở lại”, ngư dân Bùi Văn Quốc tâm sự.

Ngư dân Bùi Văn Quốc chia buồn với gia đình ngư dân Phường vẫn còn mất tích trên biển

Ngư dân Bùi Ngọc Mỹ (trú xã Tam Hải) nhớ lại: “Lúc đó, tôi và các thuyền viên khác đang ở trong cabin tàu, thì bất ngờ nghe một tiếng động rất mạnh. Sau đó, các anh em khác nói tàu bị lật chìm rồi may bơi ra ngoài. Tôi liền ôm hai can nhựa lao xuống biển, lúc nhìn lại con tàu đã bị chìm gần hết. Trong khi đó, thời tiết trên biển sóng lớn, gió mạnh, trời nhiều mây mù mịt. Tôi và mọi người cứ bám trên can nhựa hơn 30 tiếng đồng hồ trên biển mới được cứu đưa lên tàu”.

Ông Lê Qua (là cha ngư dân Lê Văn Phường vẫn còn mất tích trên biển) đau xót: “Từng ngày, khi nghe tin con trai của tôi gặp nạn trên biển mất tích đến bây giờ, nhiều đêm tôi không thể nào chợp mắt được, lúc nào cũng lo lắng cho con. Dù quá đau đớn nhưng tôi vẫn cố gắng bình tĩnh. Mong sao có một phép màu nào đó, con trai tôi vẫn còn sống, hiện nay, cuộc sống gia đình của con trai tôi rất khó khăn, vì nó là lao động chính trong gia đình”.

Ông Lê Qua qua đau xót khi nghe tin con trai (ngư dân Phường) vẫn còn mất tích trên biển

Qua trao đổi, ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trước hết, các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành động viên, chia sẻ với các ngư dân bị nạn trên biển sớm vượt qua nỗi đau này để dần ổn định tinh thần. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ trợ giúp, hướng dẫn cho chủ tàu tiếp cận quỹ vay ngư dân không lãi suất 5 năm. Ngoài ra, cũng mong muốn các nhà hảo tâm, đơn vị doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ cho các gia đình ngư dân vẫn còn mất tích trên biển”.

Người thân của ngư dân Trần Văn Cảm khóc ngất vì ngư dân này vẫn mất tích

Trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 2-9, tàu QNa 91928 TS do ngư dân Bùi Văn Quốc (42 tuổi, thôn Tân Lập, xã Tam Hải, Núi Thành) làm thuyền trưởng, trên đường vào bãi Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa) để tránh trú gió, thì tàu bị chìm. Đến 14 giờ 30 ngày 3-9, các tàu tìm thấy tàu gặp nạn và cứu vớt được 41 ngư dân, 3 người còn lại vẫn đang mất tích làông Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi), đều trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành.

Hiện nay, các tàu KN 950 tiếp tục tìm kiếm các ngư dân mất tích.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang