Vụ thịt lợn “bẩn” ở trường mầm non: Hơn 1.300 trẻ đi xét nghiệm sán lợn

Thứ Bảy, 16/03/2019 15:15

|

(CAO) Trong hai ngày 15 và 16/3, phụ huynh ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã đưa hơn 1.300 cháu bé độ tuổi mầm non đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm sán lợn.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng và Công nghệ thông tin, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sáng nay 16/3, có thêm khoảng 500 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh tới khám, xét nghiệm sán lợn ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Các bác sĩ đã huy động tới 6 phòng khám để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, khám của các bé.

Trước đó, trong ngày 15/3, đã có 230 trẻ đến làm xét nghiệm. Bệnh viện đã phải sử dụng hội trường lớn của Bệnh viện để khám, lấy máu cho các cháu.

"Gần 500 bệnh nhi được bố mẹ đưa đến trong một buổi sáng là số lượng khá lớn, song bệnh viện đã huy động cán bộ đến tăng cường, điều phối giải quyết rất nhanh cho các cháu nên không để phòng khám bị quá tải và cha mẹ cũng như các bé phải chờ đợi lâu”, bác sĩ Vũ Minh Điền cho biết.

Cũng trong sáng 16/3, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương có 400 trẻ đi xét nghiệm. Như vậy từ ngày 15/3 đến hết sáng 16/3, có tới 550 trẻ đi xét nghiệm ở viện này.

Phụ huynh đưa các bé đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm

Chỉ trong hai ngày 15/3 và 16/3 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã có tới hơn 1.300 trẻ được bố mẹ đưa đến khám và xét nghiệm. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử ngành Truyền nhiễm Việt Nam.

Họ đến từ nhiều xã khác nhau ở huyện Thuận Thành chứ không riêng xã Thanh Khương. Lý do là vì đơn vị cung cấp thực phẩm - Công ty Hương Thành cung cấp cho trường Mầm non Thanh Khương, đồng thời cũng cung cấp cho 19/19 trường học ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trong tổng số gần 400 bé được xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương vào ngày 15-3, có 57 trẻ bị nhiễm sán lợn. Kết quả xét nghiệm của ngày hôm nay (16-3) phải đến chiều tối mới có. Trước đó, hàng chục em khác ở địa phương này cũng đã dương tính với sán lợn khi đi xét nghiệm.

Bộ GD-ĐT yêu cầu Bắc Ninh báo cáo

Cũng trong hôm nay, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT Nguyễn Duy Anh cho biết, Bộ đã yêu cầu Sở GD-ĐT Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện trong trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành) và hàng chục học sinh có kết luận dương tính với sán lợn.

Trường mầm non Thanh Khương - nơi xảy ra vụ việc

Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, vào giữa tháng 2-2019, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường mầm non Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời né tránh của lãnh đạo trường này.

Xét nghiệm sán lợn như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho biết, loại mẫu bệnh phẩm bao gồm: Bệnh phẩm phân để tìm trứng sán dây hoặc đốt sán dây trưởng thành; Bệnh phẩm máu để tìm kháng thể kháng ấu trùng sán dây lợn trong huyết thanh bệnh nhân.

Các bác sĩ sẽ dùng các phương pháp xét nghiệm như: Xét nghiệm phân để tìm trứng theo phương pháp xét nghiệm trực tiếp hoặc phương pháp Kato. Xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng ấu trùng sán dây lợn bằng phương pháp ELISA.

Ngoài ra, có thể dùng phương pháp sinh thiết cơ hoặc chụp cắt lớp não CT scanner để tìm nang sán. Tuy nhiên, việc chụp cắt lớp này phải có chỉ định cho từng trường hợp cụ thể, bệnh cảnh cụ thể.

Các bác sĩ cho biết, riêng đối với những trẻ nhiễm sán ở ở Bắc Ninh, các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang lo lắng. Khi nghi ngờ có giun sán nên đưa đến các bệnh viện để thăm khám. Kể cả khi phát hiện nhiễm sán lợn thì hoàn toàn có thể điều trị được.

Vụ thịt lợn “bẩn” ở trường mầm non: Tỉnh chỉ đạo sớm ổn định tình hình
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang