Có thể phải đốn hạ 2 cây xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng

Thứ Sáu, 01/04/2016 09:55  | CAO

|

(CAO) Như Báo Công an TP.HCM đã đưa tin Sở Giao thông vận tải (GTVT) và các cơ quan chức năng đang lập phương án bứng 16 cây để phục vụ xây dựng nhà ga Ba Son (Q.1) thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành,Q.1 - Suối Tiên Q.9.

Tuy nhiên, trong buổi họp với lãnh đạo các cơ quan báo chí vào sáng 1-4, ông Lê Khắc Huỳnh, Phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết trong sau khi trao đổi ý kiến các chuyên gia và các cơ quan chức năng thì có thể chỉ bứng dưỡng 14 trong số 16 cây nói trên. 

Ông Lê Khắc Huỳnh, Phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Nguyên nhân là vì 2 cây 214 và 129 là cây loại 3, có đường kính gốc lớn hơn 1,4 m, chiều dài thân cùng với bầu cây của hai cây này lên đến 18,2 m và khối lượng khoảng 40 tấn. Do kích thước cây lớn, bộ rễ ăn rất sâu dẫn đến rất nhiều khó khăn khi thực hiện việc bứng cây.

Cụ thể là: thời gian cắt điện nước để thi công kéo dài 10 ngày, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và các cơ quan, công ty trong khu vực; phân luồng giao thông trong thời gian dài; chưa có phương án chống cây phù hợp vì cây có kích thước quá lớn nên không đảm bảo an toàn khi trồng lại; tỷ lệ sống sau khi trồng lại thấp.​

Vì vậy, các chuyên gia đề xuất phương án nên chặt bỏ, dùng gỗ cho các vật dụng công cộng phục vụ cho hành khách cho tuyến Metro nói trên.

Cũng theo ông Huỳnh cho biết nếu thực hiện theo phương án này thì dự kiến thời gian thi công sẽ từ tháng 5-6/2016. 14 cây còn lại sẽ được bứng dưỡng tại công viên Gia Định.

Khu dưỡng cây tại công viên Gia Định

Tại buổi họp, đại diện một số cơ quan báo chí đề nghị Sở GTVT và các cơ quan chức năng nên cân nhắc và tổ chức nghiên cứu thật kỹ tìm mọi biện pháp bứng dưỡng 2 cây 129 và 214, đây là hai cây xanh có tuổi thọ 70-80 năm, rất quý. Trong trường hợp bất khả kháng thì đề nghị Sở GTVT tổ chức họp báo, nói rõ cho người dân thành phố, đặc biệt người dân tại phường Bến Nghé để hiểu và đồng thuận.

Ông Lê Khắc Huỳnh cảm ơn các lãnh đạo cơ quan báo chí và ghi nhận tất cả ý kiến; ông Huỳnh hứa sẽ báo cáo cho lãnh đạo Sở GTVT nghiên cứu, trao đổi cùng các chuyên gia, cơ quan hữu quan để tìm biện pháp tốt nhất trước khi trình phương án cuối cùng cho UBND TP.

* Báo Công an TP.HCM mời bạn đọc tham gia đóng góp ý kiến để bứng 2 cây xà cừ số 129 và 214 trên đường Tôn Đức Thắng. Ý kiến đóng góp gửi về email: cao@congan.com.vn hoặc để lại bình luận dưới bài này.

 

Nếu tiến hành theo phương án đốn hạ 2 cây nói trên, Công ty TNHH một thành viên công viên cây xanh TP.HCM dự kiến phải huy động 11 công nhân, 2 xe cẩu 35 tấn, máy phá bê-tông, máy phát điện, xe thang 15m, xe vận chuyển cây dài 18m. 

Số liệu và phương án thi công đốn hạ 2 cây 129, 214 (từ trái qua phải)

Bình luận (7)

Tôi nghĩ TP cần trồng những cây sẽ được bứng lên ở vị trí trung tâm để người dân theo dõi sự hồi phục và phát triển của cây. Việc này buộc các ngành phải hoàn thành tốt nhiệm vụ việc mình trong việc chăm sóc cây và tạo mảng xanh, trong lành cho trung tâm TP.

Nguyễn Hoàng Tâm - Thứ Sáu, 01/04/2016, 18:13 Trả lời | Thích

Nhà còn bứng được, huống hồ là cây này nghe ngóng gì. Mời anh Cẩm Luỹ gì đó về đi

Thuỳ Linh - Thứ Sáu, 01/04/2016, 16:41 Trả lời | Thích

Có nhân tôi có ý kiến khác là bằng mọi giá phải giữ. Thành phố này thiếu màu xanh lắm rồi. Cạn kiệt rồi. Đến lúc nào đó chúng ta phải mua không khí sạch như bên TQ thôi. Cây xanh giờ quý hơn vàng. Phải giữ bằng mọi giá, huống hồ đây là những cây có giá trị văn hoá với người SG.

Thành Q.4 - Thứ Sáu, 01/04/2016, 16:01 Trả lời | Thích

Nếu như thông tin và hình ảnh sau khi hoàn thành đường Tôn Đức Thắng đẹp như bài này thì tôi nghĩ chúng ta có thể đốn 16 cây luôn, nhưng Sở Giao thông phải đưa ra phương án sau đó trồng cây gì, độ cao chuẩn là bao nhiêu, vì tôi nghĩ việc bứng 14 hay 16 cây rất tốn kém và tỷ lệ trồng lại sẽ sống bao nhiêu%? Chi phí chở đi, trồng xuống rồi lại bứng lên, trồng lại... http://congan.com.vn/tin-chinh/chinh-tri-thoi-su/tphcm-se-bung-duong-toan-bo-16-cay-xa-cu-tren-duong-ton-duc-thang_16804.html

Minh Ngọc - Thứ Sáu, 01/04/2016, 15:40 Trả lời | Thích

Haha. bác này cả tin nhỉ!!! Mô hình lúc nào chả đẹp

Hồ Văn Bình - Thứ Sáu, 01/04/2016, 15:50 Trả lời | Thích

Tôi đề nghị chuyển về công viên 23-9, ngay trung tâm cho các cây bứng dưỡng cò lại tỏa bóng.

Vĩnh Lâm - Thứ Sáu, 01/04/2016, 15:19 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang