Triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu quyền con người tại Đà Lạt

Thứ Tư, 18/12/2019 19:20  | Ngọc Hà

|

(CATP) Sáng 18-12, tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu quyền con người, chủ đề “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Triển lãm kéo dài đến ngày 23-12.

Không gian triển lãm tại Nhà văn hoá lao động tỉnh Lâm Đồng. 300 hình ảnh, tư liệu về mọi mặt đời sống, sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân qua các thời kỳ, phản ánh thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam phục vụ đến công chúng.

Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi triển lãm
Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT trao tặng kho ảnh và tư liệu triển lãm cho đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng - ông Phan Văn Đa tại lễ khai mạc triển lãm 

Các hình ảnh và tư liệu được chú thích song ngữ Việt - Anh, gồm các nhóm tư liệu cổ phản ánh tư tưởng quyền con người dưới các triều đại phong kiến Việt Nam, nhóm tư liệu giai đoạn Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa XHCN Việt Nam trước Đổi mới (1945-1986) và nhóm tư liệu sau thời kỳ Đổi mới cho đến nay, chia theo các nhóm quyền cơ bản, như quyền dân sự và chính trị; quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương và hợp tác quốc tế về quyền con người.

Quan khách nghe MC giới thiệu về lịch sử, nội dung, ý nghĩa các bức ảnh triển lãm

Trong các nhóm ảnh này, 23 tư liệu với 94 hình ảnh lựa chọn từ 34.618 tấm mộc bản triều Nguyễn, di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận (ngày 31-72009, hiện đang được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV, TP Đà Lạt). Nhóm tư liệu sau Đổi mới đến nay, chia theo các nhóm quyền cơ bản như các quyền dân sự và chính trị: tự do bầu cử, tín ngưỡng, ngôn luận... Các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Hợp tác quốc tế về quyền con người... Thể hiện nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Quyền tự quyết dân tộc trong việc lựa chọn thể chế chính trị; Quan điểm về quyền con người của Nhà nước Việt Nam thông qua các bản Hiến pháp.

Hình ảnh trong buổi triển lãm

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Việt Nam không chỉ khẳng định tôn trọng và bảo đảm quyền con người mà còn làm hết sức mình để thực hiện quyền con người trên thực tế, thông qua việc xây dựng và không ngừng hoàn thiện pháp luật, thực thi các biện pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

Bức ảnh về bộ đội Trường Sa

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: “Quyền con người được tạo hóa ban cho và cũng là thành quả đấu tranh, phát triển lâu dài của các dân tộc. Lớp lớp thế hệ người Việt Nam đã bền bỉ giành độc lập, giành quyền tự quyết và ngày nay đang cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nhà nước Việt Nam không chỉ khẳng định tôn trọng và bảo đảm quyền con người, mà làm hết sức mình để thực hiện quyền con người trên thực tế”.

CBCS Công an Lâm Đồng bên bức Mộc bản triều Nguyễn

Cùng ngày, tại Trường ĐH Đà Lạt, Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV phối hợp với UBND TP Đà Lạt và Trường ĐH Đà Lạt tổ chức triển lãm với chuyên đề “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”.

Một bức ảnh đẹp  về em bé vùng cao

Triển lãm đã giới thiệu tới hàng nghìn sinh viên Trường ĐH Đà Lạt những tài liệu quý hiếm được lưu lại trong mộc bản triều Nguyễn; tái hiện lại bức tranh sinh động về lịch sử dựng nước và gi nước của dân tộc ta từ xa xưa thông qua những lần đặt, đổi Quốc hiệu và dời Kinh đô đất nước thể hiện khát vọng, ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân.

Một số hình ảnh:

Lãnh đạo Bộ TT&TT cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng cắt băng khánh thành kỷ niệm triển lãm
Những bức ảnh, tư liệu 2 thứ tiếng Việt - Anh dành phục vụ người Việt và du khách ngoại quốc đến tham quan triển lãm

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang