Mua xăng dầu tích trữ là việc làm rất nguy hiểm

Thứ Năm, 02/04/2020 19:07

|

(CAO) Những ngày qua, do giá xăng dầu giảm mạnh nên không ít người dân đã mua về tích trữ trong các can nhựa, chai lọ. Đây là hành động rất nguy hiểm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ trong thời điểm nắng nóng, đồng thời còn khiến dịch bệnh dễ lây lan.

Từ chiều 29-3-2020, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố việc điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu. Theo đó, mức bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 11.956 đồng/lít và xăng RON 95 là 12.560 đồng/lít. Mức bán lẻ của dầu diesel là 11.259 đồng/lít, dầu hoả là 9.141 đồng/lít, dầu mazut là 450 đồng/lít.

Việc giảm giá xăng dầu được thực hiện trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới lao dốc và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

10 kỳ điều chỉnh gía xăng gần nhất

Đây là lần thứ 6 liên tiếp xăng dầu trong nước được điều chỉnh theo hướng giảm giá. Đồng thời, với mức giá này được cho là thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây, kể từ tháng 4/2009.

Chính vì vậy, khi vừa hay tin giá xăng dầu giảm mạnh, một bộ phận người dân khắp cả nước đã dùng can nhựa, chai lọ đổ dồn về các cây xăng để mua về tích trữ.

Hình ảnh người dân dùng can nhựa, chai lọ chen chúc nhau mua xăng, dầu được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong những ngày qua (ảnh internet)

Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành. Bởi lẽ, việc xếp hàng, chen lấn để mua xăng dầu không chỉ khiến dịch bệnh dễ dàng bùng phát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ trong mùa nắng nóng.

Trước tình hình trên, chiều 1-4-2020, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã đề nghị Sở Công thương và UBND các quận, huyện giám sát kỹ vấn đề này. “Yêu cầu các sở sở kinh doanh xăng dầu không bán cho người dân mua xăng dầu bằng chai lọ”, ông Liêm nhấn mạnh.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP dẫn đoàn kiểm tra tại chợ Kim Biên (Q.5) để đảm bảo công tác PCCC

Theo cảnh báo của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) CATP, hiện nay TP đang bước vào giai đoạn nắng, nóng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Chính vì vậy, việc tích trữ xăng, dầu trong những can nhựa, chai lo không đảm bảo là hành động rất nguy hiểm. Bởi lẽ, chỉ cần một sơ xuất nhỏ thì “giặc” lửa có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ảnh hưởng lớn đến tính mạng, tài sản của người dân.

Cảnh sát PCCC&CNCH CATP kiểm tra thiết bị điện tại một khu chợ để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong mùa nắng, nóng

Để ngăn chặn “bà hoả” vào nhà trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP đưa ra khuyến cáo đến các tổ chức doanh nghiệp, người dân phải thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

Đối với nhà ở và cửa hàng kinh doanh nhỏ, lẻ (kể cả những nơi tạm đóng cửa do thực hiện cách ly tập trung):

1. Lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt điện và cầu dao điện tại cửa hàng ngừng kinh doanh hoặc nhà ở khi thực hiện cách ly tập trung.

2. Trường hợp bị cách ly tại nhà thì đảm bảo trong nhà luôn có bình chữa cháy (loại bột ABC hoặc khí CO2 đều được) để có thể ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh, giảm tối đa thiệt hại.

3. Không dự trữ nhiều chất, vật dụng gây cháy nổ trong nhà như: giấy, xăng, dầu, hoá chất dễ bén lửa,… vì rất nguy hiểm khi có sự cố.

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp (kể cả các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động):

1. Phải phân công, đảm bảo chế độ thường trực, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC, các phương tiện chữa cháy tại chỗ và cứu nạn cứu hộ, kiểm tra nguồn nước dự trữ phục vụ chữa cháy, lối thoát nạn đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

2. Thường xuyên kiểm tra tình trạng an toàn của hệ thống điện và việc sử dụng điện. Không tự ý đấu nối các thiết bị điện không đảm bảo an toàn PCCC. Tắt toàn bộ hệ thống điện khi không sử dụng.

3. Bố trí, sắp xếp, tàng trữ vật tư, hàng hoá đảm bảo an toàn PCCC; không bố trí các hàng hoá, vật dụng nguy hiểm cháy nổ gần hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và trên các lối đi, cửa thoát nạn.

4. Tuyệt đối không đốt rác ở những nơi cấm đốt, nơi có nguy cơ cháy lan, ảnh hưởng đến tài sản của các doanh nghiệp và cơ quan, nhà nước.

Đặc biệt, khi xảy ra sự cố cháy, nổ phải gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời, tránh xảy ra cháy lớn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang