Nỗi lo cây đổ khi mùa mưa đến

Thứ Tư, 13/05/2015 01:33  | 

|

(CATP) Mùa mưa đến, ngoài nỗi lo cháy nổ khi điện gặp sự cố, người dân TPHCM lại phập phồng sợ cây xanh đổ gãy, gây nguy hiểm khó lường.

Tháng ba, dưới bóng cây gòn

TAI NẠN TỪ... TRỜI!

Năm 2014, tại TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ cây đổ, gây không ít thiệt hại về người và của. Điển hình, ngày 5-4 nhánh cây dài 15m, đường kính 30cm bất ngờ gãy rạp trên đường Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q1) khiến chị Ngô Hoàng Như Thủy (SN 1994, ngụ Q.Bình Thạnh) gãy chân, còn chị Trần Hải Nhi (SN 1996, ngụ Q1) bị thương phải cấp cứu.

Chiều 30-5 tại giao lộ Pasteur - Lê Thánh Tôn (P.Bến Nghé, Q1), cây bên đường bất ngờ bật gốc, ngã đè lên chiếc taxi và một xe máy, làm người ngồi trên xe máy bị thương.

Hôm sau, tại công viên 30-4 cũng xảy ra tình trạng tương tự: một cành sao đen, đường kính khoảng 30cm, bất ngờ rơi xuống khiến nhiều người bị thương nhẹ và một cháu bé bị thương nặng.

Chiều 17-8-2014, chị Nguyễn Thị Nhung (37 tuổi, Q10) cùng chồng và hai con đang lưu thông trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (P.Đa Kao, Q1) bất ngờ bị cây lim xẹt ngã đè cả người lẫn xe khiến chị chết trên đường tới bệnh viện, chồng và hai con may mắn thoát nạn.

CÒN ĐÓ NHỮNG NỖI LO!

Khi mùa mưa đến, bà Đinh Thị Hồng (ngụ đường 3-2, Q10) phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ cây xanh đổ.

Theo bà, “hiện trên đường này có rất nhiều cây cao, tuổi thọ hàng chục năm, phía trên có nhiều cành khô hay nhánh tươi xòe ra nhưng không được mé. Nhiều lúc tôi muốn thuê người đốn các nhánh này nhưng không được, nhân viên cây xanh bảo cây này do Nhà nước quản lý, không được can thiệp...”.

Cây bật gốc ngã đè lên taxi ở giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Trương Định (Q1)

Thời gian gần đây, ai đi qua đường Đinh Tiên Hoàng - đoạn trước khoa Dược, trường Đại học Y dược TPHCM (Q1) đều không khỏi giật mình trước cây xanh cao chừng 20m, nhiều cành lớn có dấu hiệu khô, dễ rơi xuống bất cứ lúc nào. Cách đó không xa, một cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng, cao hơn 10m, có dấu hiệu bật gốc.

Tương tự, khảo sát trên một số tuyến như Lê Hồng Phong (Q10), Nguyễn Văn Luông (Q6)... chúng tôi thấy hàng loạt cây có dấu hiệu chết khô, bị mục, rất dễ bật gốc khi trời mưa kèm theo gió mạnh. Một số cây xanh trên các tuyến Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Chí Thanh... cũng có dấu hiệu mục, dễ xảy ra tai nạn.

Hiện Công ty TNHH MTV công viên cây xanh TPHCM được UBND TPHCM giao chăm sóc hơn 90.000 cây xanh các loại trên 1.200 tuyến đường, khu dân cư và một số công viên.

Tuy nhiên, dù đã cố gắng tăng cường đốn hạ những cây đã chết khô, mé nhánh các tán rộng, dễ gãy hay rễ ăn ngang, dễ bật gốc... để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân nhưng cũng không thể tránh khỏi những tai họa khó ngờ.

Nếu gặp sự cố về cây xanh, người dân gọi vào số điện thoại 08.39351351 hoặc 08.39557755, đơn vị chức năng sẽ nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giải quyết.

Huyền Nhã

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang