Bệnh viện Từ Dũ được tặng 100 triệu đồng để duy trì 'Ngân hàng sữa mẹ'

Thứ Năm, 31/10/2019 09:25  | Ngô Đồng

|

(CAO) Mỗi năm, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho khoảng 10.000 trẻ sơ sinh non tháng và có bệnh lý cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu “dinh dưỡng điều trị”, phòng ngừa viêm ruột hoại tử và hỗ trợ cho quá trình hồi phục.

Do đó, nhu cầu về sữa mẹ là rất lớn, nhưng thực tế chưa thể đáp ứng đủ. Chỉ có khoảng 30% trẻ sinh non có bệnh lý được uống nguồn sữa từ chính mẹ đẻ.

“Ngân hàng sữa mẹ” tại bệnh viện Từ Dũ được chính thức khai trương vào ngày 10-4-2019. Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ hai trên cả nước được Bộ Y tế cấp phép, được tài trợ kỹ thuật và một phần kinh phí bởi Tổ chức FHI 360, dự án Alive and Thrive, Quỹ tài trợ Irish Aid (Chính phủ Ireland).

Với Tiêu chí hoạt động: An toàn – Chất lượng – Phi lợi nhuận, sự ra đời của “ngân hàng” nhằm giúp nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non hoặc bệnh lý không có sữa mẹ có cơ hội được tiếp cận nguồn sữa mẹ quý giá, an toàn.

Sau 5 tháng hoạt động, Bệnh viện đã vận động được 85 bà mẹ, thu nhận 1555l sữa thô, cung cấp cho 1747 trẻ sơ sinh điều trị tại bệnh viện.

Sữa mẹ được lưu trữ và bảo quản chặt chẽ tại Ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ

Nhằm mục đích đồng hành cùng hành trình nhân văn này của bệnh viện Từ Dũ, đồng thời chia sẻ bớt gánh nặng kinh phí để bệnh viện có thể duy trì “ngân hàng sữa mẹ” phi lợi nhuận, Merck Việt Nam đã quyết định trao tặng bệnh viện số tiền 100 triệu đồng, trích từ quỹ hỗ trợ cộng đồng của công ty.

Ông Andre Musto, Tổng Giám đốc điều hành Merck Khu vực Châu Á Thái Bình Dương trao hỗ trợ cho BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ
Đại diện Merck Việt Nam trao tặng số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng cho bệnh viện Từ Dũ, hỗ trợ ngân hàng sữa mẹ

BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết, "Ngân hàng sữa mẹ" ra đời đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của xã hội, trong đó cơ bản là giúp các bà mẹ chia sẻ nguồn sữa sẵn có cho trẻ sinh non và bệnh lý, góp phần cứu sống và rút ngắn thời gian nằm viện của các đối tượng đặc biệt này.

Do đó, chúng tôi hi vọng và kêu gọi các bà mẹ san sẻ phần sữa mà mình đang có cho nhiều trẻ sơ sinh đang rất cần sữa mẹ. Mặt khác, sự chung tay đóng góp của cộng đồng, tổ chức, công ty cũng sẽ giúp “ngân hàng” duy trì hoạt động bền vững.

Nguồn sữa mẹ hiến tặng được giám sát chặt chẽ thông qua các xét nghiệm sàng lọc, phỏng vấn, kiểm tra hồ sơ bệnh án...
Ngân hàng sữa mẹ ở Sài Gòn đi vào hoạt động
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang