Các nốt sắc tố sậm màu nổi trong miệng, coi chừng mắc bệnh hiểm

Thứ Hai, 18/12/2017 17:10  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một phụ nữ 30 tuổi ở Bến Tre vừa được phẫu thuật cắt 5 khối polyp ruột non tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, người bệnh được chuẩn đoán mắc bệnh hiếm và có khả năng gây ung thư.

Thông tin từ BV Bình Dân TP.HCM cho biết, bệnh nhân này được chẩn đoán mắc hội chứng Peutz-Jeghers, có nguy cơ gia tăng phát triển các khối bướu ở ống tiêu hóa, vú… và nguy cơ ung thư tích lũy lên tới 93%.

Cách đây 6 năm, bệnh nhân từng phẫu thuật cắt ruột non hoại tử vì tình trạng rất nhiều polyp phát triển gây lồng ruột. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện người bệnh có nhiều nốt sắc tố sẫm màu rải rác ở vùng niêm mạc má, môi. Người bệnh cho biết: “Cha của tôi cũng có các nốt tương tự”.

Khoảng 95% trường hợp mắc hội chứng Peutz-Jeghers có dấu hiệu điển hình là các nốt sắc tố sậm màu rải rác trên môi, niêm mạc má...

Trong lần tái khám này, người bệnh được phát hiện có tới 5 polyp ở ruột non. Kết quả CT Scan và nội soi cho thấy trong lòng ống tiêu hóa có 1 polyp kích thước lên tới 5cm ở vùng đầu hỗng tràng và 3 polyp có kích thước khoảng 2-3cm ở đoạn giữa.

Để loại bỏ triệt để các polyp có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau trong ruột non, người bệnh đã được các bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa tiêu hóa mở hỗng tràng (đoạn giữa ruột non) để cắt polyp lớn và khâu nối ống tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nhóm các bác sĩ chuyên khoa nội soi tiêu hóa cũng phối hợp để áp dụng kỹ thuật nội soi trong lúc mổ giúp đánh giá các thương tổn đường tiêu hóa, và đặc biệt đã cắt được 3 polyp nhỏ bằng nội soi mà không phải mổ mở ruột nhiều vị trí.

Sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ phẫu thuật và nội soi tiêu hóa đã giúp người bệnh loại bỏ thành công toàn bộ các khối polyp được phát hiện nằm rải rác trong đường tiêu hóa, bảo tồn được ruột non cho người bệnh vốn chỉ còn 1,5m sau lần phẫu thuật vào 6 năm trước. Rất may mắn, kết quả giải phẫu bệnh của người bệnh là lành tính.

Theo ThS.BS. Nguyễn Tạ Quyết, BV Bình Dân, hội chứng Peutz-Jeghers là một hội chứng hiếm gặp, có xuất độ chỉ 1/50.000 – 1/200.000, có yếu tố di truyền. Khoảng 95% trường hợp mắc hội chứng này có dấu hiệu điển hình là các nốt sắc tố sậm màu rải rác trên môi, niêm mạc má...

Theo một báo cáo khoa học của tác giả Giardiello năm 2006, hội chứng Peutz-Jeghers có liên quan đến gia tăng nguy cơ ung thư, nguy cơ ung thư vú (54%), ung thư đại tràng (39%), ung thư tụy (36%), ung thư dạ dày (29%), ung thư buồng trứng (21%) nên việc tầm soát sớm rất có ý nghĩa đối với người bệnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang