Suýt đột tử vì 2 khối u nhầy di động trong buồng tim

Thứ Tư, 30/09/2020 08:44  | Ngô Đồng

|

(CAO)  Người phụ nữ 47 tuổi, ngụ TPHCM, mang 2 khối u nhầy trong buồng tim, dẫn đến tình trạng hẹp hở van 2 lá và van 3 lá.

Thời gian gần đây, người bệnh thường xuyên cảm thấy nặng ngực, khó thở khi làm việc gắng sức, đi bộ xa, leo cầu thang... nên được gia đình đưa đến khám bệnh tại bệnh viện. Tại đây, qua thăm khám và siêu âm tim kiểm tra, bác sĩ phát hiện khối u tim có kích thước lớn nằm cả 2 bên buồng tim tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải, di động nhiều.

Nhận thấy tình trạng của người bệnh có nguy cơ đột tử cao và diễn biến phức tạp, các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm và đánh giá nguy cơ trước phẫu thuật.

Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận khối u nhầy lớn trong cả nhĩ phải và nhĩ trái, kích thước 5cm. Khối u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ và thành sau nhĩ trái, mật độ chắc, có vôi hóa.

BS điều trị cho biết, khối u trong tim người bệnh rất lớn, di động nhiều, khi di chuyển theo chu kỳ co bóp của tim khối u dễ bị sa vào vòng van 3 lá, van 2 lá gây tắc nghẽn, có thể bong ra đi lên não hay vào phổi gây tai biến mạch máu não hoặc thuyên tắc phổi. Trường hợp này, nếu không được xử lý sớm, người bệnh có thể tử vong đột ngột.

Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thành công khối u và vá thông liên nhĩ bằng màng ngoài tim.

Khối u nhầy được lấy ra từ buồng tim người bệnh

Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục nhanh, không còn triệu chứng mệt, khó thở. Siêu âm tim kiểm tra sau mổ cho thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim, cấu trúc và hoạt động của tim đều bình thường. Tình trạng người bệnh hồi phục tốt, đã tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường và đã xuất viện sau mổ 5 ngày.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh sau khi phẫu thuật

Theo BS, u tim rất hiếm gặp (1/1000-3/1000), có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Phần lớn u tim là u lành tính (chiếm tỷ lệ trên 75%, trong đó, u nhầy khoang chiếm 30-40%). Vị trí của u thường là ở tâm nhĩ trái (75% u nhầy xuất hiện trong tâm nhĩ trái, 20% trong tâm nhĩ phải và 5% còn lại ở các vị trí khác).

U tim là bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên dấu hiệu ban đầu thường mơ hồ, nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi có biến chứng. Người bệnh đến khám thường ở giai đoạn đã xảy ra biến chứng, hoặc chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi làm siêu âm tim kiểm tra.

Bệnh lý tim mạch gây tử vong hàng đầu trên Thế giới, nguy cơ dẫn đến bệnh tim bao gồm tăng huyết áp, mức cholesterol và glucose, hút thuốc lá, ăn không đủ trái cây và rau quả, thừa cân, béo phì và ít vận động.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có những triệu chứng bất thường như mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, đau ngực… người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra nhằm loại trừ hoặc phát hiện sớm “sát thủ giấu mặt” này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang