Thấy gì sau một ngày làm công nhân móc cống?

Chủ Nhật, 17/03/2019 09:23

|

(CAO) Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Xuân Thi - làm việc tại Ttrường Tiểu học Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận, TP.HCM) khi trải nghiệm “Một ngày làm công nhân thoát nước đô thị” (ngày 16-3-2019), tại tuyến mương Nhật Bản (công viên Gia Định).

Đây là hoạt động do Quận đoàn Phú Nhuận phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM tổ chức. Qua đó tạo điều kiện cho các cán bộ đoàn có những hoạt động trải nghiệm thực tế, trao đổi và nói lên chính kiến của cá nhân về hoạt động tuyên truyền, bảo vệ môi trường. Đồng thời, thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Theo đó, 25 gương cán bộ Đoàn tiêu biểu trang bị đồ bảo hộ lần lượt xuống cống và làm những công việc như của người công nhân thoát nước thực thụ, từ việc nạo vét lòng cống đến vận chuyển bùn ra xe, dưới sự hướng dẫn của các cô chú công nhân.

Các bạn trẻ với đồ bảo hộ và xuống lòng cống

“Đây sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tôi, lần đầu tiên xuống cống, ở dưới đó môi trường cực kì là ẩm thấp, khí độc ở dưới rất là nhiều. Công việc thực tế của tôi chỉ là dọn những phần bùn mà các cô chú công nhân hốt ra đem đưa ra bên ngoài để cho các bộ phận khác đem lên để làm sạch cống.

Ban đầu cứ nghĩ công việc cũng bình thường thôi nhưng thực ra là không phải, mỗi một xô bùn như vậy rất là nặng, qua đó hiểu rõ được phần nào nỗi vất vả của người công nhân làm hàng ngày suốt ở dưới cống", anh Nguyễn Xuân Hiếu (công tác tại Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai quận Phú Nhuận) chia sẻ.

Chia sẻ về lần đầu bước xuống cống, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, làm việc tại Trrường mầm non CK5 quận Phú Nhuận cho đây là một trải nghiệm thú vị.

“Khi xuống cống tôi cảm giác ở đây rất là tối, nếu như các bạn nữ khác một phần sẽ cảm thấy sợ, từ 5-10 phút khi đã quen và bắt đầu cảm thấy hào hứng với công việc mới của mình. Ở dưới đây rất dơ, nếu như không trang bị những dụng cụ bảo hộ lao động như thế này thì nghĩ sẽ là rất nguy hại đến sức khỏe, vì không chỉ có sình bùn mà còn có những ống chích, các vật dụng sắt có thể gây tổn thương, tổn hại đến sức khỏe”, Hằng cho biết.

Qua những trải nghiệm các bạn trẻ cũng đề xuất những chương trình học cần phải có những trải nghiệm thực tế nhiều hơn nữa, để biết được công việc cụ thể môi trường, cách làm. Đồng thời, cũng hi vọng sau trải nghiệm này sẽ kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường , góp phần cho môi trường đô thị của luôn xanh, sạch, đẹp hơn”...

Từng xô bùn thải được các bạn trẻ lấy từ dưới lòng cống lên

Trao đổi về vấn đề này, anh Ngô Tấn Thuận - Bí thư Đoàn Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP.HCM mong muốn qua chương trình có thể vận động ý thức người dân không xả rác ra môi trường và kênh rạch. Bỡi lẽ, hành động này ko chỉ khiến ngập đường, tắt cống khi có mưa lớn mà còn gây nhiều hệ lụy về môi trường.

 "Từ hoạt động này cũng như những hoạt động trước, chúng tôi tiếp tục sẽ có những hướng tiếp theo như là một số văn nghệ sĩ, sẽ có những chia sẽ tuyên truyền tốt hơni”, ông Thuận cho biết.

Các gương cán bộ Đoàn tiêu biểu sau một buổi trải nghiệm

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang