Vụ "Vườn thượng uyển bay" không phép tại Đà Lạt:

Văn phòng Chính phủ chỉ đạo Lâm Đồng tiếp tục xử lý dứt điểm các vi phạm

Thứ Tư, 29/07/2020 13:53

|

(CAO) Sáng 29-7, ông Cao Huy - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, thay mặt Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, về việc xử lý vi phạm xây dựng trái phép tại dự án điểm du lịch canh nông Vườn thuợng uyển bay trên địa bàn phường 10 - TP.Đà Lạt.

Văn bản được gửi báo cáo đến đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, gửi Thanh tra Chính phủ, các Bộ: Xây dựng, NN&PTNT, TN&MT; nội dung: Xét báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng tại các văn băn số 81, 92, 141/BC-UBND vào các ngày 4 và 15-5, 10-7-2020 về kết quả kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí về việc dự án điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyên bay trên địa bàn TP.Đà Lạt xây dựng, kinh doanh không phép trên đất rừng phòng hộ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử lý dứt điểm các vi phạm tại đây theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư dự án và chịu trách nhiệm về việc các vi phạm không tái diễn, rừng phòng hộ và quy hoạch đất rừng phòng hộ không bị vi phạm.

Văn bản chỉ đạo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ.
Văn bản chỉ đạo trước đó. Ảnh: NGỌC HÀ
Cổng vào trước đây và hiện nay của dự án không phép Vườn thượng uyển bay. Ảnh: NGỌC HÀ

Như báo chí đã nhiều lần phản ánh (trong đó có Báo Công an TP. Hồ Chí Minh), dự án điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay do HTX du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng làm chủ đầu tư, đưa vào hoạt động kinh doanh từ cuối năm 2019 khi mới chỉ có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Lâm Đồng, chứ chưa có giấy phép xây dựng cũng như chưa đủ các điều kiện để đưa dự án vào kinh doanh.

Mặc dù không có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã cho xây cả một chuỗi công trình với tổng diện tích lên tới 3.547m2, bao gồm 2 khối nhà quy mô 28 phòng lưu trú, 2 cổng trời, 2 cầu nổi trên vườn hoa, 2 mê cung, nhà quản lý điều hành, quán cà phê giải khát, phòng bán vé, bãi đậu xe, hàng rào, cổng bảo vệ, giếng khoan, hồ cảnh quan...

Từ kết quả kiểm tra, theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, UBND hai cấp phường 10 và TP.Đà Lạt liên tục lập hồ sơ xử lý, ban hành tới 8 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chưa kể quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm của bà Vũ Thị Ái (SN 1976, trú phường 8 - Đà Lạt), chủ công trình.

Tháng 4-2020, chủ đầu tư viết đơn cam kết xin tự tháo dỡ những công trình vi phạm và được UBND TP.Đà Lạt chấp thuận. Nhưng đến tháng 5 họ vẫn chỉ tháo dỡ cầm chừng. UBND TP.Đà Lạt sau đó giao UBND phường 10 và một số phòng chuyên môn của TP.Đà Lạt tổ chức theo dõi, giám sát việc chủ KDL tự tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm, trong 2 ngày 5 và 6-5.

Tuy nhiên, chủ đầu tư lại dây dưa, xin tạm giữ lại một khối công trình nhà... vì đang chứa nhiều vật dụng, cam kết sẽ dỡ bỏ. Nhưng sau đó, họ cho "mọc" trở lại một số hạng mục, cải tạo, gia cố lại các công trình kiên cố hoá, hoành tráng hơn cả những công trình vi phạm cũ, bất chấp phản ánh của báo chí, bức xúc của dư luận!

Sau khi bị buộc yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm trong tháng 4-2020, đến tháng 5, chủ đầu tư bất chấp, đưa phương tiện, máy móc vào đào đất, xây dựng. Ảnh NGỌC HÀ

Cơ quan chức năng vào cuộc, xác định, chủ đầu tư tháo dỡ không triệt để, tiếp tục tái phạm. UBND phường 10 sau đó đã lập biên bản vi phạm hành chính về các hành vi tái phạm tại dự án Vườn thượng uyển bay, yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công công trình cũng như tự tháo dỡ ngay các công trình vi phạm. Thực tế, tại dự án này luôn không tháo dỡ những công trình vi phạm một cách triệt để, mà theo kiểu... đối phó!

Tháng 6-2020, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành tạm ngưng giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan đến dự án này, cho đến khi cơ quan chức năng xác nhận các tổ chức, cá nhân khắc phục triệt để các sai phạm.

Liên quan đến dự án nhiều tai tiếng này, từ ngày 16-3-2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến công trình du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay, xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành đến 5 văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND TP.Đà Lạt khẩn trương kiểm tra tình hình vi phạm trật tự xây dựng, đầu tư khai thác kinh doanh đối với vụ việc sai phạm tại điểm du lịch này; đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngày 23-4, UBND TP. Đà Lạt đã có văn bản yêu cầu Văn phòng HĐND - UBND TP. Đà Lạt; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Tài chính kế hoạch; Phòng Kinh tế; Hạt Kiểm lâm và UBND phường 10 tổ chức kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm liên tục và kéo dài tại KDL Vườn Thượng Uyển bay mà không kịp thời xử lý, kiên quyết và đúng quy định; làm rõ và phát hiện sai phạm, có biện pháp xử lý của từng đơn vị đối với sai phạm trên.

Toàn cảnh hiện trạng. Ảnh: NGỌC HÀ

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang