TP.HCM:

Xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình tất bật vào mùa

Thứ Ba, 27/08/2019 19:57  | Thể Trịnh

|

(CAO) Còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu 2019, vào thời điểm này các hộ dân làm lồng đèn truyền thống tại khu vực giáo xứ Phú Bình (Q.11, TP.HCM) đang tất bật chuẩn bị cho những sản phẩm để tung ra thị trường.

Clip người dân Phú Bình tất bật làm lồng đèn truyền thống:

Cặp lồng đèn nai vàng được làm bằng chất liệu truyền thống phục vụ người dân.

Theo ghi nhận của PV, vào ngày 27-8 (tức 27-7 âm lịch) tại khu vực giáo xứ Phú Bình (Q.11, TP.HCM) tràn ngập không khí nhộn nhịp quen thuộc mỗi khi đến mùa Trung thu.

Khu vực giáo xứ Phú Bình (TP.HCM) là nơi được mệnh danh là “xóm lồng đèn truyền thống”, người dân nơi đây đã có nhiều đời làm lồng đèn Trung thu bằng các chất liệu, mẫu mã truyền thống. Nơi đây gần như là địa chỉ cuối cùng ở Sài Gòn nói riêng và khu vực phía Nam nói chung còn lưu giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống này mỗi dịp Trung thu về.

Lồng đèn cá chép "khổng lồ" được một trường tiểu học đặt hàng người dân xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình (TP.HCM).

Anh Bình một nghệ nhân làm lồng đèn tại khu vực Giáo xứ Phú Bình chia sẻ: “Hơn 50 năm qua, gia đình tôi làm lồng đèn truyền thống cung cấp ra thị trường và theo đơn đặt hàng của các đại lý và trường học trên địa bàn TP.HCM, chưa khi nào tôi có suy nghĩ lồng đèn truyền thống sẽ bị thay thế bởi các đồ chơi hiện đại bằng điện tử. Vì vậy, từ nhỏ đến khi lớn lên, gia đình tôi đã truyền cho nhau nghề làm lồng đèn và vẫn còn duy trì cho đến ngày hôm nay. Nhiều lúc làm việc mỏi mệt khi mùa Trung thu cận kề nhưng thấy còn khách đến thăm và đặt hàng lồng đèn truyền thống đón Tết Trung thu, tôi như có thêm động lực để cố gắng hơn”.

Tại khu vực giáo xứ Phú Bình có hơn chục hộ dân làm lồng đèn truyền thống với nhiều mẫu mã, kích thước và kiểu dáng khác nhau như: lồng đèn ông sao 5 cánh, lồng đèn chim công, lồng đèn rồng, cá chép khổng lồ….

Tuỳ theo thị hiếu và nhu cầu, người dân và tiểu thương sẽ về đây đặt và mua hàng lồng đèn làm bằng giấy bóng kiếng, tạo hình bằng các thanh tre, nứa cột dây kẽm.

Rảo quanh một vòng tại khu vực giáo xứ Phú Bình, theo quan sát của PV, bên cạnh những chiếc lồng đèn điện tử được bày bán là những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc, kiểu dáng ngộ nghĩnh làm bằng chất liệu truyền thống chiếm đa số. Khi thấy lồng đèn treo lên sẽ gợi trong tiềm thức của mỗi người dân một mùa Tết Trung thu nữa đang về.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang