Tổng thống Trump ca ngợi cuộc bầu cử giữa kỳ thành công rực rỡ

Thứ Tư, 07/11/2018 09:32

|

(CAO) Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này là một "thành công rực rỡ," mặc dù đảng Cộng hòa của ông được dự báo có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Một tối thành công rực rỡ. Cám ơn tất cả các bạn!"

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng bày tỏ lạc quan về chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Bà khẳng định sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump là yếu tố làm nên khác biệt cho những cuộc đua này.

Khả năng Quốc hội Mỹ bị chia rẽ

Theo AFP, truyền thông ngày 6/11 dự đoán, sự kiểm soát Quốc hội Mỹ sẽ bị chia rẽ trong năm 2019, khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa lại duy trì ưu thế đa số tại Thượng viện.

Các hãng Fox và NBC đưa tin, đảng Dân chủ sẽ giành được 23 ghế cần thiết để chiếm thế đa số tại Hạ viện.

Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy, đảng Cộng hòa đã giành được thế đa số trong Thượng viện gồm 100 ghế của Mỹ.

Tính tới gần 12 giờ trưa 7/11 (giờ Việt Nam), kết quả bầu cử Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ cho dù truyền thông Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang tiến gần hơn tới việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Theo truyền hình CNN, phe Dân chủ được dự đoán đã giành được 182 ghế, trong khi phe Cộng hòa bám đuổi ở vị trí sát sao 170 ghế. Nếu đảng Dân chủ có được đủ số ghế 218 ở Hạ viện để giành lại thế đa số lần đầu tiên trong tám năm, Tổng thống Trump sẽ bị buộc phải đối phó với một sự thay đổi trong cán cân quyền lực ở Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Fort Wayne, Indiana ngày 5/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiến pháp Mỹ quy định một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Trong khi đảng Cộng hòa muốn bảo toàn quyền lực sau cuộc bầu cử, đảng Dân chủ hy vọng ít nhất có thể giành lại Hạ viện để ngăn cản chính sách của ông Trump.

Theo Politico/CNN, tính đến 10 giờ 22 phút sáng 7/11 (giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đã giành được 50 ghế trong khi đảng Dân chủ mới chỉ giành được 38 ghế trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ Mỹ.

Trong khi đó tại cuộc đua vào Hạ viện, hai đảng vẫn tiếp tục cuộc bám đuổi sít sao khi đảng Dân chủ giành được 123 ghế còn đảng Cộng hòa giành được 124 ghế.

Số cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018 được dự báo cao hơn nhiều so với các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đó.

Người dân chờ kết quả bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Dulles, Virginia ngày 6/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tính đến 8 giờ 38 sáng 7/11 (giờ Việt Nam), đảng Dân chủ đã giành được 45 ghế và Cộng hòa giành được 46 ghế tại Hạ viện, trong khi đó, tại cuộc đua vào Thượng viện, đảng Dân chủ giành được 31 ghế và đảng Cộng hòa giành 42 ghế.

Quang cảnh một địa điểm bỏ phiếu ở bang Virginia. (Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN)

Kết quả kiểm 2/3 số phiếu tại bang Virginia cho thấy đảng nghị sỹ đảng Dân chủ Jennifer Wexton đã giành chiến thắng trước đối thủ đến từ đảng Cộng hòa Barbara Comstock để giành một ghế tại Hạ viện.

Với tỷ lệ dẫn trước 57% so với 43%, nghị sỹ đảng Dân chủ giành chiến thắng tại chính khu vực mà cựu ứng viên Tổng thống Hillary Clinton đã giành chiến thắng vào năm 2016.

Một nghị sỹ khác của Dân chủ là ông Tim Kaine cũng chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Corey Stewart để tái đắc cử chức vụ Thượng nghị sỹ của bang Virginia.

Trong khi đó, tại đảo Rhode, ứng cử viên Sheldon Brown của đảng Dân chủ đã giành một ghế tại Thượng viện. Ông JB Pritzker đại diện cho đảng Dân chủ đã đắc cử chức Thống đốc bang Illinois.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu ở một địa điểm bỏ phiếu tại bang Virginia. (Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang