Hàn Quốc lo ngại chiến tranh sinh học từ Triều Tiên

Thứ Bảy, 30/12/2017 15:07  | Đồng Thần

|

(CAO) Ngoài trường hợp người lính triều Tiển đào ngũ sang Hàn Quốc có kháng thể bệnh than, thì mới đây lại tiếp tục phát hiện 4 người trốn chạy từ Triều Tiên có dấu hiệu phơi nhiễm phóng xạ.

Theo Yonhap cho biết, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hồi tháng 10 bắt đầu kiểm tra sức khỏe cho 30 người tị nạn từng sống ở huyện Kilju, gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. Kết quả, phát hiện 4 người có dấu hiệu phơi nhiễm phóng xạ (phơi nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về bạch cầu và một số loại ung thư). Tuy nhiên, việc này cũng không đáng lo ngại bằng kháng thể bệnh than được phát hiện trong một người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Bởi tỷ lệ tử vong của dạng bệnh than này có thể lên tới 92%.

Lính Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc có kháng thể bệnh than
 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Andrew Weber cho biết: "Triều Tiên có thể bí mật tấn công các thành phố của Mỹ bằng vi khuẩn bệnh than, gây ảnh hưởng chiến lược và khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng". Dĩ nhiên, không chỉ Mỹ, mà ngay cả các đồng minh là Hàn, Nhật cũng không tránh khỏi lo ngại khi Triều Tiên có khả năng "khơi màu" một cuộc chiến tranh sinh học nếu bị "khiêu khích".

Lính Hàn Quốc diễn tập đối phó với vũ khí sinh học - Ảnh: MM Times

Trong khi đó, Choi Hyun-soo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thì cho biết: "Chúng tôi chưa có vắc xin ngừa bệnh than. Hàn Quốc dự kiến chế tạo vắc xin này vào cuối năm 2019. Nếu cần liều lượng lớn cho cả nước thì hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng đủ".

Trước những cáo buộc về việc sở hữu và tiếp tục nghiên cứu vũ khí sinh học, Chính quyền Triều Tiên đã bác bỏ thông tin và khẳng định luôn tuân thủ quy định của Công ước về vũ khí sinh học (BWC).

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang