Nga bác cáo buộc xâm phạm ADIZ của Hàn Quốc

Thứ Năm, 24/10/2019 11:45

|

(CAO) Theo AFP ngày 24-10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông cáo hôm 23-10, bác bỏ tuyên bố của phía Hàn Quốc, về việc phi đội máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ).

Trước đó Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cáo buộc một phi đội gồm một máy bay Nga, gồm: máy bay cảnh báo sớm A-50, ba tiêm kích Su-27 và hai oanh tạc cơ Tu-95 Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ). Buộc Không quân Hàn Quốc đã triển khai 10 tiêm kích F-15K và KF-16 để cảnh báo và giám sát.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của phía Hàn Quốc: "Phi đội máy bay Nga đã thực hiện chuyến bay theo đúng lịch trình ở không phận quốc tế trên biển Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Chúng tôi luôn tuân thủ đúng luật pháp quốc tế về vùng trời, cũng như không phận các nước. Chúng tôi cũng phát hiện F-15 và F-16 Hàn Quốc, cũng như chiến đấu cơ F-2 Nhật Bản, xuất hiện gần phi đội trong một số thời điểm nhưng luôn tuân thủ theo các qui tắc an toàn".

Bộ đôi máy bay Tu-95 của Nga - Ảnh: Sputnik

Dù phía Hàn Quốc yêu cầu các máy bay tiến vào KADIZ phải thông báo cho kiểm soát không lưu (thuộc quân đội nước này kiểm soát). Tuy nhiên, KADIZ không được xem là không phận của Hàn Quốc, do đó máy bay của nhiều nước vẫn hoạt động trong khu vực này. Nhưng các máy bay quân sự, máy bay cảnh báo sớm,... thì luôn bị giám sát chặt chẽ khi bay trong KADIZ. Phía Nga chưa đưa ra bất kì bình luận nào về thông tin này.

Căng thẳng giữa hai nước lần gần đây nhất là vào hôm 23-7, khi một máy bay cảnh báo sớm A-50 và hai oanh tạc cơ Tu-95 đã tiến vào KADIZ. Và chiếc máy bay A-50 đã bay vào không phận Hàn Quốc trên nhóm đảo tranh chấp Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima), khiến tiêm kích nước này phải bắn 360 phát đạn cảnh cáo.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang