Thắng áp đảo trong bầu cử, ông Putin làm tổng thống Nga thêm 6 năm

Thứ Hai, 19/03/2018 09:24  | Anh Duy

|

(CAO) Sáng nay 19-3, BBC đưa tin với đa số phiếu đã được kiểm cho thấy đương kim tổng thống Nga Vladimir Putin là người dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 18-3 giúp ông có thêm một nhiệm kỳ 6 năm để lèo lái nước Nga trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động.

Theo kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Putin nhận được hơn 76% số phiếu. Trong khi đó lãnh đạo chính của phe đối lập Alexei Navalny bị cấm ra tranh cử đợt này.

Phát biểu ở Moscow, tổng thống Nga Putin nhấn mạnh các cử tri “đã công nhận những thành tựu mà chính quyền làm được trong những năm qua".

Tỷ lệ bầu cho ông Putin năm nay (76%) cao hơn tỷ lệ phiếu ông đã nhận được vào năm 2012 (64%). Điều này cho thấy người dân Nga đặt niềm tin vào sự điều hành của Putin. Nhiệm kỳ vừa qua, Putin đã sáp nhập bán đảo Crimea trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine, tiến hành không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria, bảo vệ Assad – đồng minh thân cận của Nga ở Trung Đông.

Ông Putin tiếp tục tái đắc cử chức tổng thống Nga - Ảnh: Getty Images

Trong nước, ông Putin lèo lái nền kinh tế Nga đang chịu nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây khiến lạm phát tăng, đồng rúp mất giá. Thành công về đối nội và đối ngoại khiến nhiều thành phần cử tri, trong đó có giới trẻ tin tưởng bỏ phiếu cho sự điều hành “ổn định” của ông hơn là phiêu lưu đặt niềm tin cho ứng viên khác.

Xếp sau Putin là nhà triệu phú Pavel Grudinin nhận được 12% số phiếu.

Hôm qua cũng là lần đầu tiên người dân Crimea – bán đảo được Moscow sáp nhập từ Ukraine đi bầu.

Các cam kết điều hành của Putin: 

Trong thông điệp liên bang đọc hôm 1-3, ông Putin khẳng định tham vọng đưa Nga trở lại vị thế cường quốc, nhưng cũng nhắc nhở rằng chính quyền không được tự mãn với những thành tựu đạt được.

“Nước Nga ngày nay đang là một quốc gia dẫn đầu với tiềm lực kinh tế và quốc phòng mạnh mẽ, nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta vẫn là đảm bảo chất lượng sống và phúc lợi cho người dân. Dĩ nhiên, chúng ta vẫn chưa đạt được tầm mức mình muốn. Nhưng chúng ta cần làm và sẽ làm để đạt được điều đó”.

Ông Putin cũng cảnh báo rằng Nga xây dựng lực lượng quân đội để duy trì hoà bình trên thế giới, tuy nhiên Moscow cũng sẵn sàng trả đũa ngay lập tức nếu bị tấn công hạt nhân.

Ông chủ điện Kremlin lần này ra tranh cử cũng không quên nêu mục tiêu đưa Nga trở thành quốc gia phát triển về công nghệ với việc ứng dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, đồng thời khuyến khích chính sách thu hút nhân tài đến làm việc và nghiên cứu ở Nga trong lĩnh vực công nghệ.

Về trách nhiệm của chính quyền, ông cho biết Moscow sẽ tiếp tục công cuộc chống tham nhũng và minh bạch hoá, phổ cập internet đến vùng nông thôn, đảm bảo mức lương tốt cho giáo viên để cải thiện cuộc sống...

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang