Mỹ đàm phán đưa các nhà máy sản xuất chip về nước

Thứ Hai, 11/05/2020 09:25  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 11-5, Reuters đưa tin chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đang trong quá trình đàm phán để các công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ.

Theo đó, công ty sản xuất chip vi tính Intel của Mỹ đang đàm phán với Bộ quốc phòng nước này về việc cải thiện các nguồn cung nội địa cho ngành vi điện tử và các công nghệ liên quan. Phát ngôn viên William Moss của hãng nhấn mạnh họ đang làm việc với chính quyền để vận hành một phân xưởng sản xuất ngay trong lòng nước Mỹ.

Trong khi đó công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC cũng đang đàm phán với Bộ thương mại Mỹ để xây một nhà máy ở nước này.

Giám đốc điều hành Intel - Bob Swan trong một bức thư đã khẳng định công ty sẵn sàng hợp tác với chính quyền đưa nhà máy về Mỹ vì cho rằng “Đây là động thái quan trọng hơn bao giờ hết do sự không chắc chắn tạo ra bởi môi trường địa chính trị hiện tại”.

Các hãng sản xuất chip của Mỹ lên kế hoạch rút về nước - Ảnh: Reuters

Động thái dời nhà máy trở về Mỹ phù hợp với chiến lược “nước Mỹ trên hết” của chính quyền Trump, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc ngày một gia tăng vì dịch coronavirus. Hai nước tố nhau về trách nhiệm để dịch lan, đồng thời những mâu thuẫn ngấm ngầm từ cuộc chiến thương mại, các vấn đề nhạy cảm như Hong Kong, Đài Loan... càng khoét sâu thêm mâu thuẫn.

Mỹ đang thúc giục các nước chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc. Dịch Covid-19 trở thành chất xúc tác khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn khi các nước nhận ra họ đã phụ thuộc thái quá thế nào đối với hoạt động sản xuất của Trung Quốc qua đại dịch.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang