Indonesia lên kế hoạch dời thủ đô khỏi đảo Java đông đúc

Thứ Hai, 29/04/2019 22:05  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 29-4, Reuters đưa tin tổng thống Indonesia – ông Joko Widodo đã quyết định sẽ dời thủ đô (hiện nay là Jakarta) sang một thành phố khác khỏi đảo Java đông đúc.

Jakarta hiện nay là thành phố đông dân thứ 4 trên Thế giới đang chịu sức ép quá tải về hạ tầng, dân số cùng nạn kẹt xe giờ cao điểm dai dẳng. Một phần đông đúc là do nơi này là thủ đô khiến người dân tứ xứ trên đất nước vạn đảo đổ về.

Tuy nhiên đây mới chỉ là quyết định, Ông Widodo chưa tiết lộ địa điểm mới cuối cùng sẽ được chọn để làm thủ đô mới.

Quyết định của vị tổng thống được tiết lộ chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi các cuộc kiểm phiếu sơ bộ và thăm dò hậu bầu cử cho thấy ông tiếp tục chiến thắng nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử ngày 17-4. Kết quả sau cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 22-5.

Theo một bộ trưởng trong nội các của ông Widodo tiết lộ thì tổng thống đã chọn tái lập thủ đô mới ở một nơi bên ngoài đảo Java. Nơi mới sẽ nằm phía đông của quần đảo Indoneisa.

Jakarta là thành phố có dân số lớn thứ 4 Thế giới hiện đang quá tải hạ tầng - Ảnh: Booking.com

Hiện nay Jakarta có dân số hơn 10 triệu người nhưng lượng người tập trung ở các đô thị, thị trấn vệ tinh quanh thành phố gấp 3 lần dân số trong đô thị.

Tắt nghẽn giao thông tại thành phố này khiến nền kinh tế hằng năm tổn thất khoảng 7,4 tỷ USD.

Hiện 60% trong tổng số dân 260 triệu người của Indonesia sống trên đảo Java, còn các đảo khác có diện tích cực lớn như phần lãnh thổ của Indonesia trên đảo Borneo hay Sumatra lại thưa thớt, chủ yếu là rừng rậm.

Kế hoạch chưa tiết lộ con số kinh phí cho việc di dời. Ông Widodo dự tính kêu gọi vốn từ sự tham gia của khu vực tư nhân cho quyết định này. Việc di dời rất phức tạp, có thể mất đến 10 năm như Brazil và Kazakhstan từng trải qua việc di dời thủ đô trước đây.

Đảo Java chỉ chiếm diện tích nhỏ của đất nước vạn đảo nhưng chiếm đến 60% cư ngụ của nước này. Jakarta nằm ở phía tây đảo này 

Một trong các ứng viên cho thủ đô mới là thành phố Palangkaraya ở tỉnh Trung Kalimantan(nằm trên đảo Borneo), theo hãng thông tấn Antara tiết lộ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang