Khiến Philippines tơi bời, siêu bão Mangkhut trên đường tiến vào Hong Kong

Chủ Nhật, 16/09/2018 12:02  | Anh Duy

|

​(CAO) Sáng 16-9, CNN đưa tin chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) đã nâng mức báo động bão lên mức cao nhất khi siêu bão Mangkhut đang trên đường tiến sát bờ biển nơi này và miền nam Đại lục.

Thang cảnh báo này buộc toàn thành phố “đóng cửa tạm thời” và buộc cư dân phải ở trong nhà khi mưa lớn cục bộ và gió mạnh có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng, khiến mảnh vỡ của nhiều vật thể bay tứ tung trên đường, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mangkhut là cơn bão mạnh nhất trong mùa bão toàn cầu năm 2018 tính đến nay với gió giật khi tiến vào Hong Kong ước tính lên đến 205km/h. Sáng 15-9 khi tiến vào đảo Luzon, miền bắc Philippines, cơn bão này đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Đến sáng 16-9, Mangkhut nằm cách đồng bằng châu thổ Châu Giang 220km. Đây là khu vực tập trung sinh sống của 120 triệu người.

Đã có 550 chuyến bay đến và đi từ sân bay Hong Kong bị huỷ do thời tiết xấu. Trong khi đó ở Thâm Quyến và Quảng Châu có 200 chuyến đã bị huỷ. Phần lớn dịch vụ giao thông công cộng của thành phố cũng được cho tạm dừng khai thác.

Mưa đang ngập trời ở Hong Kong - Ảnh: CNN

Người dân đặc khu này đang cấp tập chằng chống nhà cửa, dán các khe hở của cửa kính phòng cửa bị vỡ do sức gió.

Hiện nay cơn bão đang di chuyển với tốc độ 30km/h. Dù đã suy yếu không còn ở mức siêu bão nhưng dự kiến nó vẫn có thể gây ra thiệt hại nặng.

Tại Philippines, nơi cơn bão vừa đi qua đã có ít nhất 2 người thiệt mạng, gây lũ và lở đất cục bộ ở nhiều nơi trên đảo Luzon. Cơn bão cũng khiến nhiều công trình tốc mái, ngã cây, nhiều khu vực trồng nông sản bị ngập.

Tâm bão đang tiến vào đồng bằng Châu Giang - Ảnh: NOAA

Tại Manila, nơi cách tâm bão hơn 340km do ảnh hưởng của hoàn lưu, mưa lớn xảy ra trên khắp thủ đô gây ngập lụt ở nhiều khu vực nội đô.

Di chuyển vào Đại lục, hoàn lưu cơn bão còn có khả năng quét qua miền bắc Việt Nam gây ra lũ lụt ở một số nơi vào tuần sau.

Cảnh tan hoang ở miền bắc Philippines khi bão vào - Ảnh: Getty

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang