Nước Đức có tổng thống mới

Chủ Nhật, 12/02/2017 20:46  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) Hôm nay 12-2, hội nghị toàn liên bang Cộng hòa Liên Bang Đức bầu tân tổng thống, người kế vị ông Joachim Gauck vừa mãn nhiệm kỳ. Ông Franz-Walter Steinmeiner, đương kim Ngoại trưởng, thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), được bầu làm tống thống thứ 12 của nước này, nhiệm kỳ 2017-2021.

Ngày bắt đầu nhiệm vụ của ông Steinmeier là ngày 19-3, trong một thời kỳ có nhiều khó khăn về kinh tế, chính trị..

Trách nhiệm của tổng thống Đức gồm: Đại diện nước Đức trong và ngoài nước; ký các hiệp ước quốc tế; thẩm định các đạo luật và ký các đạo luật; bổ nhiệm và sa thải quan tòa, tướng lĩnh và sĩ quan quân đội; tham dự vào sự hình thành cấu trúc của chính phủ...

Hội nghị toàn liên bang nước Đức gồm có 1.260 phiếu, với sự phân phát đồng đều cho quốc hội liên bang Đức 630 phiếu và các tiểu bang 630 phiếu, thay mặt cử tri bầu ra tổng thống Đức. Cách bầu gián tiếp này khác hẳn cách bầu trực tiếp tổng thống qua hai vòng bầu cử của dân Pháp.

Tân tổng thống Đức, ông Franz-Walter Steinmeier

Trong tổng số 1.260 phiếu thì liên minh 2 đảng gồm đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo Đức (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc Bayern (CSU) chiếm 543 phiếu, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) chiếm 388 phiếu, đảng Xanh (die Grüne) chiếm 146 phiếu, đảng cánh tả die Linke chiếm 94 phiếu, ngoài ra trong các đảng nhỏ thì đảng cực hữu AfD chỉ chiếm được có 35 ghế.

Ông Steinmeier có được sự nhất trí của liên minh hai đảng CDU/CSU và của SPD để nhận một nhiệm vụ không kém phần "nặng nề" trong hai chủ đề mà ông đã lựa chọn: Sự vững chắc của nền dân chủ và tương lai của châu Âu. Ông đề cao việc chính khách giao tiếp trực tiếp với quần chúng, hầu làm êm dịu bớt sự xa cách giữa những người "lãnh đạo" đất nước và dân chúng.

Đồng thờ qua đó, ông đang cố gắng xóa bỏ hình ảnh không tốt đã để lại trong lòng công chúng khi còn là Bộ trưởng phủ thủ tướng dưới thời Gerhard Schröder, giai đoạn mà ông đã kiên quyết bảo vệ chính sách Hartz IV, một chính sách quá nghiêm khắc đổ gánh nặng toàn cầu hóa lên đầu người thất nghiệp. 

Ông Steinmeiner trong chuyến viếng thăm TP.HCM, chợ Bến Thành, vào tháng 11-2015

Ông Steinmeier đã đến thăm Việt Nam vào tháng 11-2016 và đã có ấn tượng tốt về tình hình bang giao Đức-Việt.

Tình hình chính trị nước Đức có vẻ vững vàng, ít biến động hơn tình hình chính trị nước Pháp, mà hiện nay không biết đi về đâu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, mặc dù bị chịu nhiều chỉ trích về vấn đề người di cư, nhưng bà có vẻ thành công trong việc tập hợp các đảng phái lớn xung quanh mình. Đó là một điểm mạnh giúp bà lèo lái trên chính trường nước Đức cũng như trong khối Liên minh châu Âu.

Tứ trụ lãnh đạo của Đức (từ trái qua) : ông Seehofer, chủ tịch đảng CSU, ông Steinmeier, đương kim Ngoại trưởng (nay là tổng thống), bà Angela Merkel, Thủ tướng kiêm chủ tịch đảng CDU, ông Sigmar Gabriel, chủ tịch đảng SPD

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang