Quân đội Iraq tiến sâu vào Mosul, IS điên cuồng tử thủ

Thứ Hai, 27/02/2017 08:39  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 25-2, lực lượng quân đội Iraq được sự hậu thuẫn của Mỹ đã tiến sâu vào phía tây Mosul, chiếm được một số quận phía nam đông dân cư của thành phố được xem là thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Khoảng 1000 thường dân hiện còn ở tuyến đầu cuộc chiến trong bối cảnh tại Baghdad, ngoại trường Ả Rập Saudi Adel Al- Jubeir gặp thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo cấp cao của hai nước theo hai dòng Hồi giáo Sunni và Shiite đối lập.

Cuộc tấn công tiến sâu vào phía tây Mosul được tiến hành sau khi lực lượng quân đội chính phủ Iraq đẩy sạch lực lượng IS ra khỏi khu vực phía đông thành phố vào tháng trước, đẩy IS dạt về bờ tây sông Tigris.

Reuters đưa tin phần còn lại của chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ trở nên gian khó hơn vì những chiếc xe tăng và xe bọc thép của quân đội khó đi qua những lối đi hẹp, bị tàn phá ở những khu phố cổ nằm trong các quận ở thành phố này.

Tuy nhiên trên khắp các mặt trận bao vây thành trì IS, đang có những bước tiến khả quan. Hôm 23-2, quân đội đã chiếm được một sân bay ở phía bắc Mosul, dùng nó làm vùng hậu cần hỗ trợ chiến dịch.

Các binh sĩ đã tiến đến cách đền thờ nơi lãnh đạo IS Abu Bakr al- Baghdadi từng đứng phát biểu hồi năm 2014 khoảng hơn 2km.

Quân đội Iraq nã rocket vào khu vực chiếm đóng của IS ở phía tây Mosul ngày 25-2 - Ảnh: Reuters

Mất Mosul, IS sẽ thất bại nặng nề trong tham vọng thiết lập một lãnh thổ Hồi giáo vững mạnh. Tuy nhiên bọn chúng vẫn còn giữ nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và một số khu vực ở miền bắc và tây Iraq. Bọn chúng có thể chuyển sang chiến tranh du kích ở Iraq và tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở các nước phương Tây.

Để cản bước quân đội, IS đáp trả bằng các vụ bắn tỉa và cài bom trên đường ngăn binh sĩ tiến vào. Chúng đang điên cuồng tử thủ tại Mosul.

1000 người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đang lũ lượt rời khỏi tây nam Mosul hôm 25-2, leo lên các xe quân sự để di tản về các khu trại phía nam tránh chiến sự.

Quân đội Iraq trên chiến trường chống IS ở phía tây Mosul ngày 25-2 - Ảnh: Reuters

Một số người dân kẹt bên trong thành phố mật báo ra ngoài rằng lực lượng IS ở một số khu vực đã phát loa thông báo ở các nhà thờ Hồi giáo, khuyến khích người dân “tấn công những kẻ ngoại đạo” đồng thời đe dọa sẽ giết bất cứ ai từ chối rút sâu hơn cùng chúng vào phía trong thành phố.

Cuộc chiến giằng co tại Mosul đang diễn tiến hết sức nóng bỏng.

Trên chiến trường lửa khói ở Mosul - Ảnh: Reuters
Xe tăng quân đội Iraq nã pháo vào IS ở tây Mosul ngày 25-2 - Ảnh: Reuters
Từ ngoại ô Mosul nhìn vào, thành phố tan hoang sau cuộc chiến - Ảnh:Reuters
Một binh sĩ Iraq bị thương được đồng đội dìu ra khỏi nơi chiến đấu - Ảnh: Reuters
Những người dân di tản khỏi Mosul tránh chiến sự ngày 25-2 - Ảnh: Reuters
Gương mặt những đứa trẻ di tản khỏi Mosul. Nét hãi hùng vẫn hiện diện trên gương mặt các em - Ảnh: Reuters

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang