Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt mốc 100.000 ca

Thứ Bảy, 07/03/2020 13:34  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 7-3, Reuters đưa tin 21 người trên một du thuyền đang bị cách ly ngoài khơi vịnh San Francisco (bang California, Mỹ) đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus chủng mới (nCoV), trong khi số ca nhiễm do dịch bệnh này gây ra trên toàn cầu đã vượt qua con số 100.000 người.

Tình hình dịch bệnh lan nhanh và bùng phát thành nhiều ổ dịch bên ngoài Trung Quốc Đại lục đang khiến các quan chức y tế toàn cầu lo ngại.

Tại Mỹ, Phó tổng thống Mike Pence cho biết con tàu bị cách ly là tàu Grand Princess với 2400 hành khách bên trên và 1100 thành viên thuỷ thủ đoàn.

Đến nay dịch bệnh đã khiến hơn 3400 người thiệt mạng và lan ra hơn 90 quốc gia. Nền kinh tế toàn cầu hiện nay cũng đang chịu tác động nặng nề. Chứng khoán ở các thị trường lớn liên tục đỏ sàn trong thời gian qua.

Hôm 6-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký gói chi ngân sách 8,3 tỷ USD phục vụ cho công tác chống dịch nCoV bao gồm hoạt động xét nghiệm, cách ly và mua vật tư y tế. Tại Mỹ hơn một nửa trên tổng số 50 bang đã báo cáo có ca nhiễm bệnh. 15 người thiệt mạng ở nước này.

Người dân đeo khẩu trang di chuyển trên đường phố Vũ Hán, Trung Quốc - tâm dịch nCoV trên toàn cầu - Ảnh: Reuters

Chính quyền các nước tâm dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc đã yêu cầu công dân ở trong nhà, các trường học đóng cửa, những sự kiện thể thao, âm nhạc vốn tập trung đông người cũng bị huỷ nốt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi nước cần đặt công tác chống dịch nCoV lên thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Tổ chức này lấy ví dụ về trường hợp của Iran, nay đã bùng phát thành ổ dịch lớn với hơn 1000 ca nhiễm mới, số ca tử vong đã lên đến 124 người dù dịch lúc đầu khởi phát chậm ở nước này với số ca nhiễm lác đác khiến nhiều người chủ quan.

Toà Thánh Vatican cũng báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Bệnh nhân là một nhân viên chăm sóc y tế. Vatican nằm giữa lòng Rome, thủ đô nước Ý. Ý hiện nay cũng đang là tâm dịch lớn trên toàn cầu với số ca tử vong tính đến ngày 6-3 đã lên đến 197 người.

Du thuyền có 21 người dương tính với nCoV bị cách ly bên ngoài vịnh San Francisco (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Hàn Quốc hiện nay đã có 6797 ca nhiễm, trở thành ổ dịch lớn thứ hai trên Thế giới sau Trung Quốc Đại lục.

WHO dẫn số liệu cho biết tỷ lệ tử vong của dịchCOVID-19 hiện nay vào khoảng 3,4%. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ tử vong của cúm mùa, hiện ở mức dưới 1%.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang