Thượng viện Brazil phế truất tổng thống Dilma Rousseff

Thứ Năm, 01/09/2016 09:40  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 31-8 (giờ địa phương), Thượng viện Brazil trong cuộc bỏ phiếu với kết quả 61 phiếu thuận, 20 phiếu chống đã quyết định phế truất tư cách tổng thống đối với bà Dilma Rousseff. Tuy nhiên bà không bị cấm nếu muốn vận động tranh cử lại trong kỳ bầu cử tới.

CNN đưa tin bà bị phế truất vì “vi phạm luật ngân sách”, chấm dứt những phiên luận tội dài hơi nhắm vào bà.

Michel Temer – Phó tổng thống Brazil đã nhận chức hôm 31-8 tiếp quản vị trí của bà Dilma Rousseff, sẽ phục vụ hết nhiệm kỳ này.

Năm nay đã 75 tuổi, ông Temer kế thừa “di sản” Brazil đang rệu rã về kinh tế, tăng trưởng và những chia rẽ sâu sắc ngấm ngầm trong xã hội. Ông đã họp nội các và tuyên bố sẽ giải quyết tình trạng thất nghiệp.

CNN dẫn lời ông Temer tuyên bố: “Tôi không nói rằng đó là một nhiệm vụ dễ dàng vì chúng tôi có gần 12 triệu người đang thất nghiệp. Đó là một con số đáng sợ. Không có gì nghiêm trọng hơn tỷ lệ thất nghiệp”.

Bà Rousseff  đã bị thượng viện phế truất  - Ảnh: Getty Images

Cuộc luận tội bà Rousseff trước đó đã kéo dài trong nhiều tháng kéo theo những chia rẽ chính trị sâu sắc. Liên minh cầm quyền của bà đã mất đi uy tín trong bê bối tham nhũng ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Quyết định của Thượng viện là một cú sốc lớn cho bà Rousseff - một thành viên của Đảng Lao động cánh tả, nhưng nó có thể không đánh dấu sự kết thúc sự nghiệp chính trị của bà khi bà có quyền ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018.

Trước đó bà Rousseff được gọi là quá trình luận tội là một nỗ lực chiếm lại quyền lực từ các đối thủ của mình. Bà cho biết chính phủ từ lâu đã trở thành mục tiêu phá hoại chính trị.

Sau hành động phế truất, bà Rousseff vẫn cương quyết cho rằng mình không có tội.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang