Trump chính thức áp gói thuế 200 tỷ USD lên hàng hoá Trung Quốc

Thứ Ba, 18/09/2018 10:04  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-9, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang cuộc chiến thương mại khi áp thuế 10% lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc với gói thuế trị giá đến 200 tỷ USD.

Tuy nhiên ông Trump chừa ra, không đánh thuế một số mặt hàng như đồng hồ thông minh của Apple, mũ bảo hộ dành cho xe đạp hay nôi em bé.

Trong thông cáo cho đợt đánh thuế mới, Trump cáo buộc Bắc Kinh đã có hành dộng trả đũa chống lại nông dân và nền công nghiệp Mỹ. Ông cảnh báo sẽ ngay lập tức chuyển sang giao đoạn 3, áp thuế xấp xỉ 267 tỷ USD lên các loại hàng hoá nhập khẩu khác từ Trung Quốc.

Lần này iPhone và các sản phẩm khác của Apple sản xuất tại Trung Quốc “thoát” khỏi danh sách áp thuế nhưng nếu có đợt 267 tỷ USD nữa, nhiều khả năng Apple sẽ trở thành “nạn nhân” trong cuộc chiến thương mại giữa 2 “ông lớn”.

Đợt đánh thuế 200 tỷ USD sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 24-9. Mức thuế 10% sẽ tăng lên đến 25% vào cuối năm 2018, khoảng thời gian để các công ty Mỹ có thể điều chỉnh chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu của mình.

Việc áp thuế này diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa hai bên chưa đạt được kết quả nào. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tuần trước đã mời các quan chức cấp cao Trung Quốc tham dự vòng đàm phán mới, tuy nhiên sự kiện này vẫn chưa thấy được lên lịch.

Trump vừa áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hoá Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Trump nói trong thông cáo: “Chúng tôi rất rõ ràng về cách thức thay đổi cần phải làm và chúng tôi đã cho Trung Quốc rất nhiều cơ hội để đối xử với chúng tôi một cách công bằng. Nhưng Trung Quốc cho thấy họ không muốn thay đổi”.

Thật ra chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào” khi toàn cầu hoá đang khiến quy trình sản xuất liên kết lại thành 1 chuỗi xuyên lục địa nơi Trung Quốc là nhà máy sản xuất, Mỹ là thị trường tiêu thụ đầu cuối.

Hiệp hội các nhà lãnh đạo nền công nghiệp bán lẻ Mỹ (RILA) cảnh báo áp thuế 200 tỷ USD của Trump có thể khiến người tiêu dùng Mỹ gánh thêm 1 tỷ USD khi mua lò nướng sản xuất từ Trung Quốc, 843 triệu USD khi mua túi đựng hành lý và túi du lịch, 1,9 tỷ USD khi mua máy hút bụi.

“Thuế áp lên Trung Quốc đang đánh lên các hộ gia đình Mỹ trước tiên. Các khách hàng chứ không phải Trung Quốc sẽ chịu gánh nặng của các mức thuế này và nông dân Mỹ rồi sẽ thấy những tác động có hại của sự trả đũa trở nên tồi tệ hơn (từ Bắc Kinh)" - Hun Quach – phó chủ tịch RILA phụ trách các vấn đề thương mại quốc tế nhận định.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang