Trump khả năng sẽ trắng án trong phiên luận tội ở Thượng viện

Thứ Tư, 27/01/2021 12:46  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 27-1, Reuters đưa tin 45 thành viên đảng Cộng hoà ở Thượng viện đã lên tiếng ủng hộ một nỗ lực nhằm ngăn chặn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, thể hiện sự đoàn kết trong nội bộ đảng này.

Điều này dẫn đến nhiều khả năng Trump sẽ không bị kết tội kích động tại Điện Capitol hôm 6-1.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul cho biết sẽ yêu cầu hội đồng bỏ phiếu về việc liệu phiên tòa xét xử Trump vào tháng 2 có vi phạm Hiến pháp Mỹ hay không.

Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã chặn đề nghị này trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 55-45. Nhưng chỉ có 5 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tham gia cùng Đảng Dân chủ bác bỏ động thái này, thiếu rất nhiều so với yêu cầu 17 người thuộc Đảng Cộng hòa cần bỏ phiếu đồng thuận để cùng phe Dân chủ trong Thượng viện kết tội Trump về cáo buộc ông đã kích động vụ xông vào Điện Capitol ngày 6-1 khiến 5 người chết.

Paul và các đảng viên Cộng hòa khác cho rằng thủ tục tố tụng là vi hiến vì Trump đã rời nhiệm sở và phiên tòa sẽ do Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy giám sát thay vì Chánh án Toà án Tối cao Mỹ John Roberts.

Không dễ để luận tội được Trump ở Thượng viện - Ảnh: gallup.com

Hiện một cuộc tranh luận đang nổ ra giữa các học giả về việc liệu Thượng viện có thể tổ chức một phiên tòa xét xử Trump khi ông đã rời nhiệm sở hay không. Nhiều chuyên gia đã nói rằng việc "luận tội muộn" là hợp hiến, lập luận rằng các tổng thống có hành vi sai trái vào giai đoạn mãn nhiệm kỳ sẽ không được miễn trừ khỏi quy trình được quy định trong Hiến pháp buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Hiến pháp nêu rõ rằng các thủ tục luận tội có thể dẫn đến việc một tổng thống sẽ không đủ tư cách giữ chức vụ trong tương lai.

Trump là tổng thống duy nhất đã bị Hạ viện luận tội hai lần và là người đầu tiên phải đối mặt với phiên tòa luận tội ở Thượng viện sau khi rời chức vụ, với khả năng bị truất quyền công vụ trong tương lai nếu bị 2/3 Thượng viện kết tội.

Nhưng để đạt đến ngưỡng 2/3 cần thiết cho việc luận tội là không dễ vì Trump vẫn là một nhận vật có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong số các đảng viên Cộng hòa và những người ủng hộ ông đã thề sẽ đưa ra các thách thức bầu cử đối với các nhà lập pháp trong đảng ủng hộ luận tội ông.

Một số đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích những tuyên bố sai trái của Trump về gian lận bầu cử và những nỗ lực thất bại của ông trong việc lật ngược chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11 của Biden. Nhưng không có đảng viên Cộng hòa nào ở Thượng viện nói dứt khoát rằng họ dự định bỏ phiếu để kết tội Trump.

Thượng viện Mỹ dời phiên luận tội Trump đến đầu tháng 2
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang