Trump nói “không có hứng” đàm phán lại với Trung Quốc về thương mại

Thứ Ba, 12/05/2020 15:52  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 12-5, CNN dẫn lời tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông “không có hứng” để tái nối lại hoạt động đàm phán cho một thoả thuận thương mại với Trung Quốc sau khi có các báo cáo về sự “bất mãn” của Bắc Kinh.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh bản thân phản đối việc nối lại đàm phán thoả thuận thương mại “giai đoạn 1” với Trung Quốc sau khi có tin một tờ báo nhà nước Trung Quốc dẫn ý kiến một số cố vấn của chính quyền thúc giục tiến hành các cuộc đàm phán mới, gợi ý vô hiệu hoá thoả thuận giai đoạn 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Ảnh: Bloomberg

Trump cho biết ông đang theo dõi xem Bắc Kinh có tuân thủ các thoả thuận tăng mua hàng hoá Mỹ hay không. Nói với các phóng viên, Trump nhấn mạnh “Hoàn toàn không, dù chỉ một chút” khi được hỏi về ý tưởng tái đàm phán lại thoả thuận thương mại giai đoạn 1.

“Tôi không hứng thú. Chúng tôi đã ký một thoả thuận rồi. Tôi cũng đã nghe điều đó, rằng họ muốn khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại để kiếm một thoả thuận mới có những điều khoản tốt hơn cho họ” - ông nói. 

Trước đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các cố vấn ẩn danh đề xuất các quan chức Trung Quốc cần xem xét lại khả năng vô hiệu hoá thoả thuận vừa ký đồng thời tái đàm phán lại để đạt được một thoả thuận mới có lợi cho Trung Quốc hơn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang