Trung Quốc bất ngờ thừa nhận từng hủy mẫu nCoV vì lý do... an toàn

Thứ Sáu, 15/05/2020 21:38

|

(CAO) Theo SCMP ngày 15-5 đưa tin, phía Trung Quốc vừa xác nhận đã yêu cầu các phòng thí nghiệm thiếu tiêu chuẩn hủy mẫu nCoV trong giai đoạn đầu bùng phát dịch vì lý do... an toàn.

Theo quan chức của phòng khoa học thuộc Ủy ban Y tế Trung Quốc, Liu Dengfeng cho biết, các phòng thí nghiệm thiếu tiêu chuẩn đã được lệnh hủy những mẫu nCoV để phòng ngừa rủi ro và ngăn ngừa thảm họa mà mầm bệnh có thể gây ra trên diện rộng.

Trung Quốc bất ngờ thừa nhận từng hủy mẫu nCoV vì lý do... an toàn - Ảnh minh họa

Ông Liu Dengfeng đã nói về vấn đề này trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc: "Chúng tôi đã cân nhắc ý kiến nhiều chuyên gia và phân loại mầm bệnh gây dịch viêm phổi vào Loại II (có khả năng lây lan nguy hiểm tương tự như SARS hay bệnh đậu mùa). Điều này đồng nghĩa phải bảo đảm an toàn trong tất cả các khâu như: vận chuyển, thử nghiệm hay tiêu hủy các mẫu. Theo tôi, những nhận xét của một số quan chức Mỹ có ý định gây nhầm lẫn. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẽ mọi thông tin theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)".

Những người được yêu cầu xử lý mẫu nCoV phải cam kết không cung cấp chúng cho bất cứ tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nào khác, trừ khi có "lệnh đặc biệt". Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch cũng như cố trì hoãn việc công bố để nắm ưu thế trong cuộc đua chế tạo vắc xin.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang