Xuất khẩu Trung Quốc giảm mạnh do dịch nCoV

Thứ Bảy, 07/03/2020 13:55  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 7-3, Bloomberg đưa tin hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm nay do tác động từ dịch coronavirus chủng mới (nCoV) khiến hoạt động kinh doanh, sản xuất của nước này bị đình hoãn, làm xáo trộn chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu.

Số liệu của chính phủ Trung Quốc công bố ngày 7-3 cho thấy hoạt động xuất khẩu đã giảm 17,2%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2-2019 gây ra do cuộc thương chiến với Mỹ. Trong khi đó hoạt động nhập khẩu giảm 4%.

Trước đó khảo sát của hãng tin Bloomberg với các nhà kinh tế đã dự báo hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc giảm khoản 16,2%. Như vậy mức giảm trên thực tế đã cao hơn dự báo.

Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh 2 tháng đầu năm do dịch nCoV - Ảnh: AFP

Sức mua nội địa của Trung Quốc cũng giảm sút khi dịp Tết âm lịch vừa qua người dân bị hạn chế ở trong nhà để phòng dịch. Trong khi dịch bệnh cũng làm đà sản xuất trở lại chậm do nhân công quay trở lại làm việc ở những nhà máy muộn hơn.

Dịch bệnh cũng làm thâm hụt thương mại Mỹ - Trung giảm 40% trong vòng 2 tháng đầu năm từ mức 42 tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 25,4 tỷ USD vào 2 tháng đầu năm nay.

Các nhà kinh tế dự báo tác động kinh tế trong thời gian tới sẽ còn khốc liệt hơn và còn tuỳ thuộc vào thời gian dịch bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang