Tổng thống Hàn Quốc 'để ngỏ' chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối năm

Thứ Hai, 30/04/2018 00:11

|

(CAO) Theo CNN dẫn thông báo từ Văn phòng của ông Moon Jae-in hôm 27-4 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in "để ngỏ" khả năng tới Bình Nhưỡng vào để gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối năm nay, nhằm xúc tiến các thỏa thuận đã đạt được giữa hai miền.

Thông báo không nói rõ thời điểm cụ thể về chuyến thăm Triều Tiên của ông Moon Jae-in, nhưng nhấn mạnh nó sẽ sớm được ấn định, thậm chí là chỉ cần thông qua đường dây nóng vừa được thiết lập giữa hai nước. Đường dây nóng giữa hai nước vừa được thiết lập nằm trong văn phòng liên lạc ở khu vực Kaesong, nơi trước đây vốn là khu phức hợp công nghiệp.

Tổng thống Hàn Quốc "để ngỏ" chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối năm nay

Không chỉ khuyến khích sự hòa hợp và hợp tác trên phương diện cấp nhà nước, mà ngay cả các gia đình bị ly tán sau chiến tranh ở hai bên sẽ được gặp mặt nhau vào ngày 15-8. Các hình thức gây hiềm khích cũng đã được dẹp bỏ, điển hình là cụm loa phóng thanh chỉ trích nhau từ cả hai phía. Các sự kiện thể thao giữa hai miền cũng được phép nối lại, gần nhất là Đại hội Thể thao châu Á năm nay ở Indonesia.

Lãnh đạo hai nước cũng khẳng định đã đạt được thỏa thuận chính thức để kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay. Đồng thời, tiến hành cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Không chỉ riêng hai nước, giới quan sát cả thế giới đều đang hướng sự quan tâm tới cuộc gặp được xem là lịch sử để nối lại hòa bình giữa hai miền.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang