Đăng tin sai sự thật về Covid-19 rồi kêu gọi công nhân nghỉ

Thứ Tư, 12/02/2020 21:28  | Thể Trịnh

|

(CAO) Ngày 12-2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus Corona (Covid-19) tại Đồng Nai.

Theo thông tin trên một số trang mạng xã hội Facebook lan truyền về nickname Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ với nội dung “Đồng Nai phát hiện ca đầu tiên dương tính với virus Corona", đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, gây lo lắng trong dân.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiêm Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết: "Thông tin Đồng Nai phát hiện ca đầu tiên dương tính với Covid-19 là hoàn toàn sai sự thật. Việc đưa thông tin sai sự thật về dịch bênh trên mạng xã hội gây hoang mang. Sở đã báo công an để nhanh chóng truy tìm chủ tài khoản Facebook cá nhân này và xử lý nghiêm theo quy định”.

Công an Đồng Nai xử phạt một chủ tài khoản Facebook  đăng tải sai sự thật. Ảnh: CTV

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã xử lý một phụ nữ đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên Facebook của mình gây hoang mang cho nhiều người.

Chủ tài khoản Facebook Trần Tinh Nghĩa là Trần Thị Thu Thủy (32 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh do Covid-19 lên trang Facebook cá nhân.

Cụ thể, Thủy đã đăng tải thông tin: Tại Công ty TNHH Pousung (huyện Trảng Bom) có một người Trung Quốc bị mắc bệnh ngất xỉu và đã được cách ly. Ngoài ra còn một số người Trung Quốc khác không được ra khỏi phòng. Đồng thời, Thủy kêu gọi công nhân làm việc tại công ty này nghỉ việc để tránh lây lan. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH Pousung xác định những thông tin về sự việc trên là hoàn toàn sai sự thật.

Nhận được thông tin này, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Trảng Bom nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ động cơ, mục đích của đối tượng. Qua xác minh ban đầu, Thủy đã thừa nhận chia sẻ thông tin không chính xác từ các tài khoản trên mạng xã hội khác, gây ảnh hưởng đến công ty cũng như tình hình an ninh trật tự địa phương.

Đăng tin thất thiệt, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng

Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Các hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn cũng bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm; cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm; cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

Mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài phạt tiền, nghị định cũng quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang