Tháng 12/2020 hoàn thành xác lập số định danh cá nhân cho toàn bộ công dân Việt Nam

Thứ Sáu, 04/09/2020 22:27

|

(CAO) Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin khi giải trình thêm về Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) tại Hội nghị Đại biểu quốc hội chuyên trách diễn ra hôm 4/9.

Thông tin đến đại biểu về các nội dung giải trình, tiếp thu dự luật của UBTVQH, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, đa số ý kiến tán thành việc thay đổi phương thức quản lý cư trú mới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn về thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật từ ngày 1/7/2021 vì cho rằng không đủ thời gian để bảo đảm các cơ sở dữ liệu liên quan có thể hoàn thiện và vận hành ngay được trên thực tế.

Về phần mình, UBTVQH đánh giá cao việc Chính phủ, Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan đã thể hiện quyết tâm rất cao, có nhiều văn bản chỉ đạo và hành động quyết liệt phấn đấu hoàn thành việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú để có thể vận hành chính thức từ ngày 1/7/2021. Do đó, UBTVQH nhất trí thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành là từ ngày 01/7/2021 như đề xuất của Chính phủ.

Toàn cảnh HN đại biểu Quốc hội chuyên trách 

Dù vậy, do quá trình thảo luận vẫn còn những ý kiến khác nhau nên UBTVQH thiết kế nội dung này thành 2 phương án tại khoản 3 Điều 39 của dự thảo Luật:

Phương án 1: Có quy định chuyển tiếp, theo đó, kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022; thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú là thông tin gốc, cơ quan đăng ký cư trú sẽ không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Phương án 2: giữ như nội dung Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 là: Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú vẫn có nguyên hiệu lực pháp luật. Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú không có giá trị sử dụng trong các giao dịch, quan hệ pháp luật được xác lập mới kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Lựa chọn phương án 1, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cho rằng, quy định chuyển tiếp như vậy tạo thuận tiện cho người dân.

“Việc còn duy trì sổ hộ khẩu này không ảnh hưởng đến phương thức quản lý mới mà chỉ đồng hành trong một thời gian nhất định” – bà Dung chỉ ra và khẳng định, quan điểm của mình nhằm mục đích làm sao dự thảo luật khả thi nhất, đặc biệt là làm sao cho tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân.

Tán thành với đại biểu Dung, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhìn nhận đây là việc “hết sức hệ trọng”.

“Tôi nghĩ thời gian này lưu hành song song có sổ hộ khẩu cuối tháng 12-2022 là phù hợp. Ta bỏ hoàn toàn như vậy tôi e rằng khó khăn cho người dân quan hệ dân sự cơ quan nhà nước, công quyền. Họ không nắm được mà đòi hỏi xác nhận thì sẽ phiền hà cho người dân” – ông Hoà nói.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc giải trình vào cuối phiên họp
 

Nêu quan điểm, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc Ngọc đề nghị chỉ nên để 1 phương án tại dự thảo Luật là như nội dung do Chính phủ trình Quốc hội (Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ được tiếp tục sử dụng dế giải quyết các giao dịch, giấy tờ, tài liệu được xác lập trước ngày Luật có hiệu lực thi hành như quy định tại khoản 3, Điều 42 dự thảo Luật do Chính phủ trình, không có quy định chuyển tiếp là được sử dụng tiếp đến hết ngày 31/12/2022).

Cung cấp thêm thông tin thông tin về tình hình xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Thứ trưởng Ngọc cho biết, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt diều chỉnh chủ trương đầu tư theo Ọuyết định sô 366/QĐ-TTg ngày 11/3/2020, trong đó xác định thời gian thực hiện dự án là đến năm 2021. Bộ Công an có Kế hoạch số 82/KH-BCA-C06 ngày 04/3/2020 về triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo đó, sẽ đưa vào vận hành chính thức Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 01/7/2021 và đáp ứng dược yêu cầu quản lý cư trú đối với công dân.

Liên quan đến việc xác lập số định danh cá nhân, theo Thứ trưởng Ngọc, để bảo đảm việc đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt hiệu quả, Bộ Công an đã xây dựng quy trình thu thập dữ liệu dân cư phục vụ việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có nội dung thực hiện việc xác lập số định danh cá nhân cho toàn bộ công dân Việt Nam, dự kiến đến tháng 12/2020 việc xác lập số định danh cá nhân cho toàn bộ công dân Việt Nam sẽ hoàn thành.

“Hiện nay Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Dự án này sẽ được triển khai đồng bộ song hành cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến vận hành đầu năm 2021; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc sẽ thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân” – ông Ngọc cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang