Bộ trưởng Bộ Công an trả lời về Vũ "nhôm", đường dây đánh bạc qua mạng

Thứ Hai, 13/08/2018 23:00

|

(CAO) Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 13/8, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã thông tin nhiều nội dung liên quan đến hoạt động tín dụng đen; tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh bạc qua mạng, tội phạm có tổ chức, nhất là liên quan đến một số hành vi vi phạm pháp luật của một số sỹ quan, tướng lĩnh thuộc lực lượng trong thời gian qua.

Chất vấn tại phiên họp, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, nhân dân và cử tri bức xúc về tình hình phạm tội có tổ chức liên quan đến một số hành vi vi phạm pháp luật của một số sỹ quan, tướng lĩnh Bộ Công an thời gian qua, điển hình như vụ Vũ "nhôm". Đại biểu chất vấn, sau vụ Vũ "nhôm", Bộ Công an đã rà soát, kiểm tra xem còn tổ chức kiểu Vũ "nhôm" hay không? Bộ đã có giải pháp thế nào tránh tình trạng xuất hiện Vũ "nhôm" trong thời gian tới?".

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời các đại biểu tại phiên chất vấn

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ Vũ "nhôm" có liên quan 5 vụ án mà Bộ Công an đã khởi tố điều tra và đã đưa ra xét xử vụ thứ nhất về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", trong đó có liên quan đến một số tướng lĩnh Công an đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhấn mạnh đây là bài học rất lớn trong công tác quản lý cán bộ, bài học rất đắt giá cho lực lượng Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định "chắc chắn sẽ không còn tình trạng các đối tượng, tổ chức lợi dụng chức năng, quyền hạn để vi phạm. Chúng tôi đã làm và có giải pháp chính là không để xảy ra những vụ tương tự như Vũ "nhôm", nội bộ ngành Công an đã rà soát, chấn chỉnh tình trạng này".

Đại biểu Quách Thế Tản (Hoà Bình) nêu lên thực trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao bị phát hiện ngày càng nhiều và diễn biến ngày càng phúc tạp, gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của lãnh đạo cấp cao ngành Công an dẫn đến sự bất bình trong xã hội và làm giảm uy tín ngành Công an, cụ thể là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Công an cho biết, về vụ cờ bạc trên mạng, đây là vụ án Bộ Công an tập trung đấu tranh một thời gian dài. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ cũng phát hiện 1 mảng của vụ án này nên Bộ Công an quyết định giao cho Công an tỉnh Phú Thọ tập trung điều tra và phá vụ án này.

"Trong vụ án này có liên quan đến một số cán bộ ngành Công an, đây là một bài học xương máu trong lực lượng, nguyên nhân do cán bộ không chịu rèn luyện, bị sự cám dỗ của đồng tiền, lợi dụng các phương tiện kỹ thuật để bảo kê các loại tội phạm này. Vụ việc đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Chúng tôi có biện pháp chấn chỉnh, không để tình trạng này tiếp tục xảy ra" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Sau vụ án này, Bộ Công an tiếp tục phá một số vụ án cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng, nhất là trong mùa World Cup 2018 vừa qua.

Đại biểu Mai Sỹ Diễn (Thanh Hóa) nêu trong thời gian qua, nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại lớn cho người dân, gây bức xúc trong xã hội thông qua việc huy động tiền, tài sản của nhân dân trong hoạt động kinh doanh đa cấp, tiền ảo trên mạng, tín dụng đen... Từ đó, đại biểu chất vấn về những nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết loại tội phạm liên quan các lĩnh vực này.

Về tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Bộ Công an xác định đây là một trong những nguyên nhân đẩy lượng tội phạm vi phạm pháp luật hình sự tăng cao trong thời gian vừa qua. Đây là cũng loại tội phạm xâm hại quyền sở hữu tài sản của người dân, cần tập trung xử lý nghiêm.

"Ranh giới giữa tội phạm hình sự và hoạt động kinh tế trong tín dụng đen là rất khó phân biệt trong đấu tranh. Tội phạm này có đất sống là do vẫn còn lượng lớn tiền nhàn rỗi trong dân và nhu cầu tiêu dùng, vốn cho sản xuất kinh doanh cũng là rất lớn. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng của chúng ta chưa giải quyết được cả hai nhu cầu này, để cho tội phạm tín dụng đen có đất để hoạt động ở lĩnh vực này" - Bộ trưởng Tô Lâm lý giải.

Qua theo dõi, đấu tranh, phần lớn đối tượng cầm đầu hệ thống tín dụng đen chủ yếu là những đối tượng hình sự cộm cán, có tiền án, tiền sự, lập các băng, ổ nhóm để thực hiện cho vay với lãi suất cao. Có băng ổ nhóm thì siết nợ, đòi nợ thuê, sử dụng vũ khí để đe dọa, đánh đập, truy sát con nợ dẫn đến chết người, gây thương tích.

"Thậm chí nhiều nơi, hoạt động tín dụng đen này ngang nhiên như đi cướp, gây ra bức xúc trong nhân dân" - Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Cũng trong hoạt động tín dụng đen, nhiều con nợ không có tiền trả nợ nên tâm lý hoang mang, hành động bột phát, phát sinh các vi phạm pháp luật để có tiền trả nợ dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Nhiều đối tượng lợi dụng các tổ chức kinh doanh để thực hiện hoạt động tín dụng đen.

Về giải pháp, Bộ Công an tập trung đấu tranh đối với những đối tượng cộm cán, cầm đầu đường dây tín dụng đen. Đồng thời, Bộ kiến nghị Chính phủ, các hệ thống tín dụng, ngân hàng về giải pháp huy động được lượng tiền nhàn rỗi trong dân, phát triển hệ thống tín dụng để nhân dân, doanh nghiệp thuận lợi tiếp cận được nguồn vốn. "Lúc đó tín dụng đen sẽ không còn đất để hoạt động" - Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang