Bình yên khi có các anh

Thứ Sáu, 20/07/2018 08:55

|

(CAO) Hôm nay kỷ niệm 56 năm ngày thành lập lực lượng CSND (20-7-1962 - 20-7-2018), thêm một dịp để chúng ta nhớ tới một điều giản dị: Mỗi ngày, vẫn luôn có những chiến sĩ cảnh sát nhân dân giữ gìn trật tự cho xã hội, hết lòng vì an toàn cuộc sống của người dân.

Giữ gìn trật tự và an toàn cho một xã hội hơn chín mươi triệu dân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Chưa kể, ở những thành phố lớn, nhiều vấn đề nóng về trật tự an toàn xã hội luôn đòi hỏi người chiến sĩ cảnh sát phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành được nhiệm vụ khó khăn.

Là nỗ lực tuần tra, kiểm tra suốt ngày đêm, luôn có mặt kịp thời ở những nơi, những lúc người dân cần hỗ trợ về trật tự và an toàn xã hội. Là nỗ lực đối mặt với nguy hiểm để ngăn chặn kịp thời những vụ việc làm nguy hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Là nỗ lực để phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các loại tội phạm làm xâm hại đến đời sống của người dân. Mà trình độ của tội phạm thì ngày một trở nên nguy hiểm.

Cảnh sát khống chế một đối tượng phạm tội manh động

Nhất là tội phạm buôn bán ma túy. Mới đây, lực lượng cảnh sát tung “nắm đấm thép”, nổ súng tấn công sào huyệt của hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), tiêu diệt hai tên trùm nguy hiểm này và bắt giữ nhiều đối tượng đồng bọn.

Những kẻ buôn bán ma túy trên thực tế đã gieo rắc không biết bao nhiêu tai họa cho xã hội, nếu không bị diệt trừ sẽ trở nên cực kỳ nguy hại. Chiến công ở Tà Dê là một trong những ví dụ cho công sức và đóng góp của lực lượng cảnh sát vào việc bảo vệ trật tự và an toàn xã hội cho người dân.

Không chỉ với những tội phạm nguy hiểm như tội phạm buôn bán ma túy, ngay với những gì thường nhật nhất diễn ra xung quanh cuộc sống người dân cũng cần đến sự canh giữ và hỗ trợ của lực lượng cảnh sát.

Đó có thể là trật tự đường phố, để người dân có thể tham gia giao thông trật tự hơn và an toàn hơn trong điều kiện xã hội còn nhiều bất cập của Việt Nam. Đó có thể là trật tự an toàn nơi cư trú, hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp, cướp giật hay các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Đó có thể là trật tự kinh tế và sự an toàn của môi trường kinh doanh, hạn chế gian lận thương mại, lừa đảo kinh doanh. Đó có thể là việc dẹp yên những vụ va chạm bạo lực có thể dẫn đến thiệt hại tính mạng, nhiều khi chỉ xuất phát từ những va chạm nhỏ trong sinh hoạt của người dân.

Ngay trong những dịp vui chơi hoan hỉ của người dân dịp lễ Tết hay hội hè như World Cup 2018 vừa qua, thì lực lượng cảnh sát cũng phải ngày đêm canh giữ để không xảy ra những việc vì vui quá mà trở nên mất trật tự, mất an toàn. Trên thực tế, lực lượng cảnh sát phải luôn tung lực lượng mỗi ngày để có thể đảm bảo hoàn thành được nhiệm vụ trên cùng lúc nhiều mặt trận về trật tự an toàn xã hội.

Nhiều tấm gương tốt của các chiến sĩ cảnh sát trong việc phụng sự nhân dân cũng được xã hội ghi nhận chân thành, như giúp đưa người đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, giúp dân di dời khỏi khu vực ngập lũ, phát nước và áo mưa miễn phí cho thí sinh; giúp đưa đón thí sinh vượt mưa lũ đến địa điểm thi...

Dẫu đâu đó vẫn có những chuyện không hay về một số cảnh sát tha hóa đạo đức và vi phạm luật pháp, nhưng đọng lại trong tâm trí người dân vẫn là hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát thật sự hết lòng phụng sự xã hội, phục vụ nhân dân.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang