Việt Nam - Campuchia: Khảo sát thực địa nơi xảy ra xô xát

Thứ Sáu, 17/07/2015 21:09  | Hải Triều

|

(CAO) Đại diện hai nước Việt Nam - Campuchia đã tới khảo sát thực địa nơi xảy ra vụ bạo lực do một số phần tử quá khích Campuchia gây ra hôm 28-6-2015.

Hôm qua (17-7), Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 16-7, Nhóm Công tác liên hợp Việt Nam (do ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao làm trưởng nhóm) - Campuchia (do ông Long Visalo, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban điều tra vụ xô xát phía Campuchia làm trưởng nhóm) đã đến thực địa (khu vực giữa mốc số 202 – 203 thuộc ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, Việt Nam), nơi xảy ra vụ bạo lực do một số phần tử quá khích Campuchia gây ra hôm 28-6-2015.

Tại thực địa, hai bên đã kiểm tra, làm rõ nơi xảy ra xô xát, đồng thời nghe ý kiến của các nhân chứng hai bên và xác định nguyên nhân của vụ việc. Nhóm công tác phía Campuchia bày tỏ sự thăm hỏi và mong nhận được sự thông cảm của những người Việt Nam bị thương.

Sau khi kết thúc làm việc trên thực địa, hai bên tiến hành hội đàm tại tỉnh Svay Rieng, Campuchia và nhất trí kiên quyết không để tái diễn những vụ việc như đã xảy ra. Đồng thời, khẳng định tôn trọng các Hiệp ước và Hiệp định đã ký kết và Thông cáo báo chí chung ký ngày 17-1-1995.

Chiều 16-7, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự việc trên, phía Campuchia cho rằng: “Việt Nam đã thống nhất với phía Campuchia tạm dừng các hoạt động xây dựng tại một số khu vực biên giới giữa hai nước”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, trong các công hàm trao đổi với Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Cơ quan phụ trách về Biên giới Campuchia cũng như tại cuộc họp hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp Phân giới cắm mốc tại Phnom Penh từ ngày 6 - 9/7, Việt Nam đều đã khẳng định rõ tất cả các công trình Việt Nam xây dựng ở khu vực biên giới trong thời gian qua đều được tiến hành trong phần đất hiện tại đang do phía Việt Nam quản lý.

Điểm 8, Thông cáo Báo chí chung Việt Nam – Campuchia ngày 17-1-1995 quy định “Hai bên thỏa thuận, trong khi chờ đợi giải quyết những vấn đề còn tồn tại về biên giới, thì duy trì sự quản lý hiện nay; không thay đổi, xê dịch các cột mốc biên giới; giáo dục, không để nhân dân xâm canh, xâm cư và cùng nhau hợp tác giữ gìn an ninh, trật tự biên giới”.

“Rõ ràng là Việt Nam đã tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận giữa hai nước về việc quản lý biên giới trong quá trình phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia” - ông Bình khẳng định, đồng thời cho biết thêm, để tỏ thiện chí và nhằm tạo thuận lợi cho công tác phân giới, cắm mốc đang ở vào giai đoạn then chốt hiện nay.

Tại công hàm ngày 6-7-2015 gửi Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và tại cuộc họp hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc, Việt Nam đã chính thức đề nghị phía Campuchia cùng cam kết “Không xây dựng công trình trong phạm vi 100m tính từ đường quản lý thực tế về mỗi bên tại các khu vực chưa phân giới, cắm mốc hoặc chưa hoàn thành hoán đổi theo

“Bản Ghi nhớ về việc điều chỉnh đường biên giới trên bộ đối với một số khu vực tồn đọng giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia” ký ngày 23-4-2011 (MOU). Nhưng rất tiếc phía Campuchia không đáp ứng đề nghị thiện chí đó của phía Việt Nam” - ông Bình nêu rõ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang