Yêu cầu Trung Quốc thả tàu cá Việt Nam vô điều kiện

Thứ Năm, 25/06/2015 19:15  | Hải Triều

|

(CAO) Hoạt động xây dựng, mở rộng đảo của Trung Quốc tại Trường Sa là bất hợp pháp, không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.

Tàu cá Việt Nam vẫn vươn khơi bám biển

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.

“Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được chúng tôi nhiều lần nêu rõ” – ông Bình nói, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Cùng ngày, ông Lê Hải Bình đã cung cấp thông tin về việc hai tàu cá Quảng Bình QB 93694 TS và QB 93480 TS bị phía Trung Quốc bắt giữ. Theo đó, ngày 19-6, Cục Hải cảnh Trung Quốc thông báo bắt giữ hai tàu cá của Quảng Bình mang các số hiệu trên cùng 17 ngư dân trên tàu. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiến hành thăm lãnh sự các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và yêu cầu phía Trung Quốc thả các ngư dân và tàu cá của Việt Nam.

Thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng cho biết, 17 ngư dân cùng tàu cá QB 93480 TS đã về đến Việt Nam an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc thả vô điều kiện tàu cá QB 93694 TS.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang