Mong người dân Thủ Thiêm về khu tái định cư để điều kiện sống tốt hơn

Thứ Ba, 04/12/2018 12:54

|

(CAO) Sáng 4/12, HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 12. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tham dự kỳ họp.

Ngập nước, ô nhiễm, kẹt xe chậm được khắc phục

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM nhận định, trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thành phố đã nỗ lực thực hiện đạt và vượt hầu hết nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu các Nghị quyết của HĐND đề ra.

Kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ.

Những vấn đề bức xúc, khiếu nại của người dân về thu hồi đất để thực hiện các dự án, kéo dài chậm được giải quyết dứt điểm trong thời gian qua, đang được Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết khẩn trương, không để chậm hơn nữa, giải quyết có tình, có lý, phù hợp với quy định pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhìn nhận, bên cạnh kết quả đạt được, thành phố vẫn còn những hạn chế, yếu kém kéo dài. Cải cách hành chính chưa đồng bộ, có lĩnh vực, bộ phận chậm, còn cán bộ có thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp chưa tốt.

Tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông chậm được khắc phục. Cùng với đó, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của nhân dân nhiều việc còn chậm, kéo dài, gây bức xúc xã hội…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc

Chất vấn lãnh đạo TP và sở ngành về thực hiện lời hứa

Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp lần này, HĐND sẽ chất vấn Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố, người đứng đầu các sở, ngành về kết quả thực hiện lời hứa, giải pháp trong các Nghị quyết chất vấn, trả lời chất vấn năm từ năm 2016-2018, kết luận các phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố, Nghị quyết giám sát chuyên đề tại kỳ họp của HĐND thành phố...

“Đây là biện pháp tái giám sát của HĐND thành phố đối với UBND, các sở, ngành, nhằm đảm bảo lời hứa trước HĐND, trước cử tri phải được tập trung thực hiện có hiệu quả”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Tại kỳ họp lần này, HĐND thành phố xem xét và đánh giá nhiều nội dung quan trọng, cụ thể như: Về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019; xem xét báo cáo quyết toán ngân sách thành phố năm 2017, ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2018 và dự toán phân bổ ngân sách năm 2019; thông qua các tờ trình của UBND thành phố.

Đặc biệt, HĐND thành phố sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND thành phố báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố”…

Kỳ họp thứ XII - HĐND TP.HCM khóa IX

Thông báo về hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền thành phố năm 2018, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đề cập đến tình hình dư luận về việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là kỳ vọng sự thịnh vượng và phát triển mới của thành phố, thực hiện giải phóng mặt bằng đạt trên 99%, thành phố đã và đang rất nỗ lực cơ bản hình thành nên khu đô thị mới.Tuy nhiên, hiện nay, khi nhắc đến Thủ Thiêm, cử tri và nhân dân thành phố vẫn còn bức xúc.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, cử tri và nhân dân thành phố hoan nghênh lãnh đạo thành phố đã tổ chức các cuộc tiếp xúc, lắng nghe thấu đáo những vấn đề liên quan đến khiếu kiện của người dân bị ảnh hưởng để có giải pháp phù hợp.

Bà Tô Thị Bích Châu thông tin về tình hình dư luận về việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vì đây là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc trong dư luận nên các chính sách giải quyết cụ thể cần được công khai, ưu tiên giải quyết vấn đề của người dân lên hàng đầu.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân mong muốn lãnh đạo thành phố xử lý nghiêm thấu tình đạt lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện những dự án theo quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quay về dựng nhà ở Thủ Thiêm không giải quyết căn cơ vấn đề

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong điều kiện còn khó khăn, thách thức, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được những kết quả nhất định.

Thành phố giữ vững vai trò đầu của cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố đạt mức 8,3%; thu ngân sách nhà nước ước đạt 369.621 tỷ đồng (đạt 98% dự toán), nguồn thu từ khu vực kinh tế tăng 15,02% so với cùng kỳ năm 2017, tổng đầu tư xã hội chiếm 35% GRDP, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 7,07 tỷ USD…

Các đại biểu dự kỳ họp

Nhận định vẫn còn những hạn chế cần được tập trung giải quyết, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, với các giải pháp đề ra cùng với cơ chế cho phép của Nghị quyết 54 của Quốc hội, thành phố xác định, năm 2019 là năm thời cơ để tăng tốc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Trong đó, thành phố đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các giải pháp, đề án, chương trình.

Đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sự việc kéo dài đã 22 năm từ khi Thủ tướng phê duyệt dự án năm 1996, do vậy khó có thể giải quyết nhanh được.

Khi đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ, đây là cơ sở quan trọng để khẳng định những vấn đề làm đúng, thành phố tiếp tục kiên trì, vấn đề sai thì thẳng thắn nhìn nhận và sửa chữa theo đúng luật pháp, đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân; trong đó, làm rõ trách nhiệm của UBND thành phố các thời kỳ.

Cho tới nay, Thường vụ Thành ủy đã họp 10 phiên liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm; lãnh đạo thành phố cũng đã có ba cuộc làm việc với lãnh đạo UBND thành phố các thời kỳ trước để làm rõ vấn đề liên quan, phần làm đúng, phần làm sai và cách khắc phục.

Trên cơ sở đó, Ban cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục hoàn thiện đánh giá chung và kiến nghị về hướng giải quyết, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy thành phố. Những vấn đề thuộc trách nhiệm thành phố, thành phố sẽ triển khai, vấn đề nào giải quyết gắn với trách nhiệm của Trung ương sẽ báo cáo Trung ương.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, có 4,3 ha đất thu hồi không nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong diện này có 321 hộ dân trong đã bị giải tỏa. Thời gian qua, có nhiều người dân Thủ Thiêm mong muốn về dựng nhà tạm, nhưng điều đó không giải quyết căn cơ vấn đề.

Trong thời gian chờ thành phố rà soát hồ sơ giải quyết, thành phố mong người dân về khu tái định cư để đảm bảo điều kiện sống tốt hơn.

Dự kiến, kỳ họp thứ 12, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra đến ngày 7/12.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra 6 sai phạm liên quan đến đất đai, các dự án đầu tư mà cán bộ, công chức TP.HCM thường gặp phải:

Đầu tiên là sai phạm về giao đất cho dự án triển khai mà không đấu thầu. Theo quy định của pháp luật là giao đất phải qua đấu thầu, nếu sai thì rất khó sửa.

Tiếp đó là giá đất phải được tính đúng và có Hội đồng thẩm định giá phê duyệt, cần minh bạch chuyện này nếu giao đất giá rẻ là vi phạm pháp luật.

Thứ 3, khi yêu cầu doanh nghiệp làm và thanh toán dự án thì cần xác định giá trị đầu tư của dự án. Có một số trường hợp xác định mức đầu tư không đúng gây thiệt hại cho ngân sách.

Thứ 4, cần để ý là khi doanh nghiệp tăng vốn và bán cổ phần phải xác định giá nào, bán phải công khai, mang tính cạnh tranh. Để xác định giá khởi điểm cần phải có cơ quan tư vấn rõ ràng.

Thứ 5 là dự án được phê duyệt, triển khai nhưng vật tư sử dụng trong đó không đúng chuẩn, máy móc không hiện đại như đăng ký dẫn đến không đảm bảo chất lượng.

Sai phạm thứ 6 dễ mắc phải là quy trình triển khai dự án khu đô thị khi giao đất phải có đề án quy hoạch rõ ràng. Nếu đề án chưa duyệt mà đã giao đất là sai phạm rõ ràng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang