Người dân xứ dừa xúc động kể về nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Thứ Bảy, 20/02/2021 12:49  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 20-2, lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng được tổ chức tại gia đình (ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre).

Tang lễ của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng tại gia đình

Trong niềm tiếc thương, ngay từ sáng sớm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các cơ quan, đơn vị, bà con, lối xóm… đã đến tiễn biệt nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng - một người đức độ, tài năng, nhà lãnh đạo kiên trung, tận tụy, một con người bình dị, giàu lòng nhân ái, bao dung.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến viếng và tiễn biệt nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ghi sổ tang.

Ông Hai Nghĩa là cái tên thân mật, gần gũi mà người dân Bến Tre, Đồng Tháp dành gọi Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng. Trong ký ức của nhiều người, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng là người luôn mẫu mực, sống bình dân, giản dị và đóng góp vào những công trình phúc lợi của địa phương.

Rất đông các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các cơ quan, đơn vị, bà con, lối xóm… đã đến tiễn biệt nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Võ Thị Rành (62 tuổi) kể: Chú Hai Nghĩa là người sống có tình có nghĩa. Từ lúc về hưu, chú Hai Nghĩa về Lương Quới sống. Mỗi buổi sáng, sau khi tưới cây xong, chú ra trước cửa đợi người dân đi tập thể dục để chạy bộ cùng. Sau đó, ông rủ mọi người về nhà uống nước trà, trò chuyện thân tình. “Có lần chú Hai Nghĩa qua nhà tôi, ông xuống bếp xem nhà có đồ ăn cơm không. Thấy không có ông về nhà kêu người mang qua cho tôi mấy khúc cá kho”, bà Rành xúc động kể lại.

Bà Võ Thị Rành kể lại sự quan tâm, gần gũi, cách sống giản dị của nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Theo bà Rành, trước ngày lên Sài Gòn trị bệnh, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng còn mang nước yến cho gia đình bà. Mỗi lần bà gọi điện hỏi thăm sức khoẻ, chưa kịp hỏi gì thì ông Hai Nghĩa đã hỏi thăm ngược lại.

“Mỗi lần đi đâu về sưu tầm được giống cây mới, độc lạ là ông Hai Nghĩa đều kêu bà con trong xóm lại cho mỗi người ít cây đem về trồng. Tết năm nào chú Hai cũng trồng bông cúc vạn thọ rồi mang cho mỗi nhà một cặp. Hôm mùng 2 Tết, chú còn gửi về cho tôi và bà con trong xóm mỗi nhà hai đòn bánh tét. Ông bệnh nằm mà lúc nào cũng lo cho bà con”, bà Rành nghẹn ngào.

Gia đình trước linh cữu nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Còn theo bà Hồ Kim Đỉnh (60 tuổi), ông Hai Nghĩa là tấm gương để người dân noi theo từ phong cách sống, cách ăn ở, cách làm việc. "Sáng nào ông cũng đứng trước cửa, ai đi ngang ông cũng hỏi thăm. Xế chiều, ông mặc áo sơ mi tay ngắn, quần cụt cầm theo cây kẹp đi theo dọc con đường nhặt từng miếng giấy vụn, chai lọ đem bỏ vào thùng rác. Đặc biệt, chú Hai Nghĩa rất quan tâm đến công tác khuyến học, chăm lo đời sống cho người dân", bà Đỉnh cho biết thêm.

Theo lời người dân địa phương, trong vườn ông Hai Nghĩa không có cây cảnh giá trị, mà chỉ dừa, ổi, bưởi… lúc nào cũng trĩu quả. Hàng ngày, ông chăm sóc khu vườn, nhổ từng cọng cỏ. Đặc biệt là vườn rau sạch được ông trồng để tặng bà con hàng xóm. Điều mọi người nhớ đến nữa là mỗi lần đổ bánh xèo ông đều rủ cả xóm đến nhà ăn...

Lễ tang nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tổ chức theo nghi thức cấp Nhà nước
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang