Người phụ nữ về từ Trung Quốc, bị sốt, bước đầu âm tính

Thứ Ba, 02/06/2020 08:49  | A. Quân

|

(CAO) Người phụ nữ nhập cảnh trái phép theo lối mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam, đi qua các tỉnh Cao Bằng, Hà Nội rồi bay vào TPHCM, xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP.Hồ Chí Minh, ngày 1/6, đơn vị đã phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo đó, ngày 28/5, chốt kiểm dịch của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện một người phụ nữ quốc tịch Việt Nam (SN 1990) có biểu hiện sốt.

Khai thác yếu tố dịch tễ, người phụ nữ này được phát hiện đi theo đường mòn, lối mở vào tỉnh Cao Bằng, sau đó di chuyển về sân bay Nội Bài, bay vào TPHCM.

Sau khi tiếp nhận người phụ nữ, các cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy người phụ nữ này âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện người này đang tiếp tục được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Về trường hợp này, ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã chỉ đạo Sở Y tế TPHCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa bàn và thông báo cho các đơn vị, địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng cũng cần tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng phải báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

47 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 6 giờ ngày 2/6, Việt Nam vẫn chỉ ghi nhận 238 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó 188 ca mắc COVID-19 từ bên ngoài đã được cách ly sau khi nhập cảnh.

Hiện đã 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, 7.256 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó, 23 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.301 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 932 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Việt Nam đã có 293/328 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 89%). 35 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 7 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 10 ca âm tính lần 2 trở lên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang