Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 7

Chủ Nhật, 01/07/2018 20:36  | Mai Uyên

|

(CAO) Từ tháng 7-2018, nhiều chính sách mới, quan trọng, liên quan đến nhiều mặt của cuộc sống người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có hiệu lực.

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp tăng 6,92% từ 1-7

Những người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội chú ý: Từ 1-7, sẽ tăng 6,92% lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng của tháng 6.

Cũng từ 1-7, thay cho mức 1,3 triệu đồng/tháng trước đây, mức lương cơ sở áp dụng đối với công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân… được tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng.

Giảm giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ 15-7

Từ 15-7, giá khám bệnh bảo hiểm y tế sẽ được giảm, theo Thông tư của Bộ Y tế. Trong đó, giá khám bệnh từ 23.300 - 33.100 đồng tùy hạng bệnh viện; giá siêu âm là 38.000 đồng; chụp X-quang là 44.000 - 66.000 đồng. Ngoài ra, người bệnh có thời gian cấp cứu, điều trị dưới 4 giờ sẽ không phải trả tiền ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu.

Bãi bỏ hương ước, quy ước quy định về phí, tiền phạt

Theo quyết định của Chính phủ, hương ước hay quy ước tại các thôn, tổ dân phố và cộng đồng dân cư không được bao gồm các khoản phí, lệ phí, phạt tiền, phạt vật chất; không vi phạm quyền con người và chỉ được thông qua khi có trên 50% tổng số cử tri tán thành.

5 điều kiện được hưởng án treo

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã ra Nghị quyết về các điều kiện được hưởng án treo. Cụ thể, xử phạt tù không quá 3 năm; có nhân thân tốt; có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên; có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định... Nghị quyết có hiệu lực từ hôm nay 1/7.

Không cho phép dân cư sống trong khu công nghiệp

Người dân không được phép sinh sống trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Chuyên gia nước ngoài sinh sống tại đây không được kèm người thân. Nội dung trong Nghị định do Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 10/7.

Công an huyện được xem xét trang bị trực thăng vũ trang

Theo Thông tư 17/2018 quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ có hiệu lực từ ngày 1-7, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, trại giam, công an cấp tỉnh, công an quận, huyện, thị xã... sẽ được xem xét trang bị các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ như: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên, súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, trực thăng vũ trang, tên lửa chống tăng cá nhân...

Công an xã, phường, thị trấn được xem xét để trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, hơi cay, dùi cui điện, bình xịt hơi cay...

4 trường hợp cảnh vệ được nổ súng

Luật Cảnh vệ có hiệu lực từ ngày 1-7 dành riêng một điều mới để quy định nguyên tắc và các trường hợp được phép nổ súng.

Lực lượng Cảnh sát diễn tập bảo vệ các sự kiện lớn

Theo đó, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ được nổ súng trong các tình huống sau: cảnh báo người đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ; nổ súng vào người đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn chỉ thiên nhưng không hiệu quả; vô hiệu hóa trường hợp đang có hành vi tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ; trường hợp nổ súng khác quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Trong trường hợp cấp bách, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đối tượng cảnh vệ, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ được huy động người, phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó (trừ trường hợp phương tiện thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế...).

Doanh nghiệp được khuyến mãi đến 100%

Nghị định 81/2018 của Chính phủ có hiệu lực từ 15-7 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại nêu rõ: Các doanh nghiệp tổ chức chương trình khuyến mãi tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mãi, giảm giá) thì được khuyến mãi, giảm giá 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Hạn mức khuyến mãi, giảm giá 100% cũng được áp dụng với các hoạt động khuyến mãi trong khuôn khổ chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng quyết định.

Ngoài trường hợp nêu trên, hạn mức, giảm giá không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang