TP.HCM: Khắc phục ngay giáo dục và PCCC

Thứ Ba, 17/04/2018 20:34  | Lê Ngân

|

(CAO) Chiều 17-4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X tiếp tục Hội nghị lần thứ 16 với phiên thảo luận tổ và tại hội trường.

Nội dung tập trung bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cho quý II năm 2018; thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Hội nghị cũng đánh giá kết quả quý I triển khai Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1-12-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu tại hội nghị

Xem xét, xử lý 55 thông tin phản ánh

Trình bày Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về kết quả thực hiện Quy định 1374 tính đến hết quý I năm 2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết, việc tổ chức chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện Quy định đã được các đơn vị thực hiện ngay trong tháng 1-2018. Cấp ủy các cấp bước đầu xác định việc thực hiện Quy định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết.

Đối với các đơn vị đầu mối tổng hợp thông tin cấp TP, đã ghi nhận 59 thông tin phản ánh từ 4 nguồn. Cụ thể, hoạt động giám sát của cơ quan dân cử, HĐND TP tiếp nhận 44 thông tin phản ánh, kiến nghị của công dân, trong đó, 28 thông tin (tỷ lệ 63,6%) phản ánh hành vi vi phạm thực hiện chức trách công vụ do việc chậm giải quyết những kiến nghị, bức xúc của nhân dân; 1 thông tin (tỷ lệ 0,22%) phản ánh hành vi vi phạm về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ ở các cơ quan, tổ chức; 1 thông tin (tỷ lệ 0,22%) phản ánh hành vi vi phạm về công tác tổ chức, cán bộ; 12 thông tin (tỷ lệ 27,3%) phản ánh hành vi vi phạm về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo; 2 thông tin (tỷ lệ 45,4%) phản ánh hành vi vi phạm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Về các thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, hoạt động giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP, các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài ra, có 9 thông tin phản ánh, kiến nghị của công dân gửi Ban Nội chính Thành ủy, trong đó 2 thông tin phản ánh hành vi vi phạm thực hiện chức trách công vụ; 2 thông tin phản ánh hành vi vi phạm về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo; 5 thông tin phản ánh hành vi vi phạm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thông qua báo chí, có 6 thông tin phản ánh, trong đó có 5 thông tin phản ánh hành vi vi phạm thực hiện chức trách công vụ do việc chậm giải quyết những kiến nghị, bức xúc nhân dân; 1 thông tin phản ánh hành vi vi phạm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đang rà soát, tổng hợp các ý kiến của cử tri.

Từ các thông tin phản ánh, Tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy đã rà soát, xác định có 6/59 thông tin không đủ cơ sở để giải quyết; đề xuất xem xét, xử lý bổ sung 2 thông tin phản ánh. Như vậy, có 55 phản ánh cần được xử lý. Tổ công tác 1374 đã thành lập 5 đoàn giám sát tại 8 cơ quan, đơn vị để giám sát xử lý 20 thông tin và đã chỉ đạo xử lý 14 thông tin (tỷ lệ 70%).

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã gửi văn bản đề nghị 17 đơn vị có 35 thông tin phản ánh còn lại trong số 55 thông tin. Đến nay, có 14/35 thông tin (tỷ lệ 40%) đã được xử lý; 5 thông tin đang xử lý; còn 16 thông tin chưa nhận được báo cáo của đơn vị.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Quy định 1374, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM yêu cầu trong quý II, mỗi cấp ủy chỉ đạo xử lý thông tin đã được phản ánh theo Quy định này và công bố kết quả xử lý hàng tháng trên các cơ quan truyền thông và Trang tin điện tử của mình. Một trong những nội dung quan trọng là chỉ đạo xem xét, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến một số vụ việc gây bức xúc trong nhân dân tại các đơn vị.

Khắc phục ngay hai vấn đề nổi cộm

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh kinh tế trong quý I tăng trưởng nhưng không được chủ quan, để phát huy mạnh hơn nữa trong quý II cần phải xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp ra đời và phát triển; rà soát lại các yếu tố hỗ trợ như vốn, đất đai, công nghệ và lao động…còn hạn chế thì phải khắc phục và làm tốt hơn. Thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh trong hai năm gần đây, chúng ta phải tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư, tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực này lên nhằm tạo chuyển biến cho thành phố.

Phạm pháp hình sự kéo giảm 19% so với cùng kỳ, đây tín hiệu tốt nhưng không được chủ quan; quý I có Tết âm lịch phản ánh tính phức tạp, điều này thể hiện được nỗ lực của lực lượng công an cũng như quần chúng nhân đảm bảo an ninh trật tự.

Có hai lĩnh vực cần lưu ý là giáo dục và phòng chống cháy nổ. Đó là trường hợp giáo viên lên lớp không nói gì mà Ban giám hiệu nhà trường xử lý quá chậm mặc dù phụ huynh có phản ánh cũng như học sinh, sự thiếu dân chủ trong giáo dục nhà trường.

Bí thư Thành ủy yêu cầu hè năm nay ngành giáo dục phải tổ chức sinh hoạt cho đội ngũ giáo viên liên quan vị trí, vai trò của người thầy trong giai đoạn hiện nay. Có lẽ, ngành giáo dục nên chọn phương châm mà cách đây 10 năm đã làm rồi “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”.

Vụ cháy chung cư rút ra bài học việc quản lý còn nhiều bất cập, kiểm tra xử phạt nhiều lần mà không khắc phục lỗi vi phạm không chấp nhận được. Bí thư Thành ủy nêu biện pháp phải xếp hạng chung cư an toàn theo A, B, C, D đến tháng 6 này phải làm xong, các quận huyện phải triển khai làm nhanh vấn đề này; xếp hạng xong phải công bố cho người dân biết, cái nào yếu kém chính người dân làm áp lực cho chủ đầu tư phải khắc phục.

Đồng thời, tổ chức cho người dân học cách chung sống trong chung cư và cách phòng cháy chữa cháy trong chung cư. Trước hết, chúng ta nhận lỗi trước nhân dân về việc quản lý, sau đó yêu cầu chủ đầu tư tham gia và người dân chia sẻ vấn đề này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang