TP.HCM tiếp tục "nói không" với căn hộ có diện tích dưới 45m2

Thứ Hai, 15/01/2018 09:28

|

(CAO) TP.HCM lo ngại việc cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu dưới 45m2 sẽ làm tăng lượng người nhập cư, gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vốn đang bị quá tải.

UBND TP.HCM vừa có văn bản tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2.

TP.HCM tiếp tục "nói không" với căn hộ có diện tích dưới 45m2

Trước đó, vào ngày 23-10-2017, Bộ Xây dựng có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị TP nghiên cứu theo hướng “không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư diện tích nhỏ 25m2-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi; đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn”.

Về vấn đề này, UBND TP.HCM cho rằng hiện nay hiện nay dân số của TP đã xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025 chỉ 10 triệu người. Việc phát triển đô thị nhanh chóng, cộng với sự gia tăng quy mô dân số, gia tăng các phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện có của thành phố.

Một căn hộ có diện tích nhỏ ở Bình Dương

TP.HCM lo ngại việc cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ thu hút người dân từ các địa phương khác đến TP.HCM mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải. Do đó, TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2.

Liên quan đến vấn đề này, hiện vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi TP.HCM kiên quyết nói không với loại căn hộ có diện tích dưới 45m2 thì nhiều người dân và giới chuyên gia cho rằng việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ hơn 45m2 với một tỷ lệ nhất định có thể đáp ứng nhu cầu thực của những người độc thân hoặc các cặp vợ chồng trẻ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang