“Ông Bụt” của nhiều học sinh nghèo ham học

Thứ Tư, 08/04/2015 08:12  | 

|

(CATP) Sau gần 20 năm nuôi 8 học trò nghèo ăn học, nhiều người trong số đó đã đỗ đạt thành tài và có địa vị trong xã hội.

Trở về sau chiến tranh, thương binh Lê Văn Ý (ở ấp Mỹ Sơn Đông, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) một thân một mình, chỉ còn một mắt, một tay và một chân. Không muốn làm gánh nặng cho người khác nên ông không lấy vợ, mà dành trọn cuộc đời còn lại để chăm lo cho những học sinh nghèo ham học, không có điều kiện đến trường.

Hàng ngày, ông lội bộ qua những cây cầu khỉ, hay đi trên đoạn đường đất sình lầy vào mùa mưa đến với những gia đình nghèo có các em học sinh hiếu học, động viên, nhắc nhở và chu cấp tiền cho các em đi học.

Thương binh Lê Văn Ý động viên học sinh nghèo ham học

Sau gần 20 năm nuôi 8 học trò nghèo ăn học, nhiều người trong số đó đã đỗ đạt thành tài và có địa vị trong xã hội. Khi thế hệ thứ nhất chuẩn bị tốt nghiệp đại học, ông Ý lại tiếp tục nhận nuôi thế hệ thứ 2 và những thế hệ tiếp theo.

Với những đóng góp trong phong trào tại địa phương, ông Lê Văn Ý đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, cùng nhiều giấy khen của UBND huyện Mỏ Cày Bắc. Ông cũng vinh dự được Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL tặng Bằng khen, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhân dịp Hội nghị Tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc năm 2013 tại Hà Nội.

Diệu Linh

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang