Chiêm ngưỡng không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn

Thứ Năm, 03/10/2019 15:23  | Mai Uyên

|

(CAO) Từ ngày 4 đến 6/9/2019, tại nhà văn hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, TPHCM), diễn ra sự kiện triển lãm ảnh và ra mắt sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của tác giả - nhà báo Giản Thanh Sơn.

Đây là lần thứ sáu Giản Thanh Sơn ra mắt công chúng những cuốn sách và bộ hình mang nét độc đáo và sáng tác theo cách riêng của mình.

Mở đầu quyển sách Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 2011-2016), ngày 10/7/2014 đã hoan nghênh tác giả Giản Thanh Sơn về việc xuất bản cuốn sách có ý nghĩa nói trên và ông mong rằng cuốn sách nhỏ này sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Cảm nghĩ về ấn phẩm Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam viết trong lời mở đầu quyển sách: “Được xem cuốn sách Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, thật sự đã gây cho tôi một cảm xúc khó tả về bức tranh tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam.

Nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S như được tô vẽ bằng vô vàn bức ảnh chi tiết về đảo và bờ biển của Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện nó.

Nhân dịp này, tác giả Giản Thanh Sơn đã gửi lời tri ân đến người thân, đại gia đình Trung đoàn Không quân 917 thuộc Sư đoàn Không quân 370; đến các bạn bè, thân hữu doanh nhân; cảm ơn sự hỗ trợ về nhiều mặt của các bạn đồng nghiệp cùng những cộng sự về sự giúp đỡ, tạo điều kiện cho tác giả được xuất bản cuốn sách Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam đã in lần đầu vào năm 2015 và được tái bản lần thứ nhất vào năm 2019.

Với gần 50 năm cầm máy, cầm bút, trong đó khá nhiều thời gian anh có mặt chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam của đơn vị, và những cảm xúc về quê hương, đất nước từ không trung đã được ghi lại qua ống kính của Giản Thanh Sơn.

Qua con mắt của anh, phong cảnh bờ biển, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ trên biển quê hương như đan xen, quấn quýt ôm chặt vào dải đất hàng nghìn năm lịch sử của cha ông nước Việt. Những dải cát ven biển vàng óng, những con sóng bạc đầu từ màu xanh thẳm của biển đẩy vào, vỗ về bờ cát như điệp khúc trong những bức ảnh của Giản Thanh Sơn, mà không làm người xem chán mắt. Có lẽ, bởi chính vì cái đẹp của thiên nhiên đã mê hoặc chúng ta...”.

Còn nhà báo kỳ cựu Nguyễn Trọng Chức chia sẻ: Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn có được may mắn hơn rất nhiều người trong chúng ta, bởi anh còn được ngồi trên những chuyến bay đặc biệt - những chuyến bay mà ở chỗ ngồi của mình anh có thể nhìn thật bao quát, thật tường tận cảnh sắc nhiều vùng đất quê nhà bên dưới. Anh còn có trong tay những máy ảnh “xịn”, thứ “vũ khí” hiện đại để anh có thể “bắt” lấy những khoảnh khắc ánh sáng tuyệt đẹp đang chan hòa trên đất đai sông núi quê nhà. Ðược xem rất nhiều bức ảnh ấy của Sơn, bao giờ trong tôi cũng dâng đầy cảm xúc.

“Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” - quyển sách mới của Giản Thanh Sơn là tập hợp những khung ảnh tuyệt đẹp về biển đảo quê nhà chúng ta. Cho dù đã từng đặt chân đến một số bãi biển và hải đảo được Sơn đưa vào tập sách ảnh này, khi ngắm nhìn những bức không ảnh của anh, tôi chỉ muốn được sớm trở lại với những vùng biển đảo ấy, để lại được đắm mình vào làn nước trong xanh êm ả, được dạo bước trên những con đường quanh co bình yên trên đảo, để lòng mình càng thêm yêu đất nước, quê hương. Và tôi thầm nghĩ, quyển sách ảnh này của Giản Thanh Sơn cũng là cách tác giả bày tỏ thái độ của anh trước những diễn biến nóng bỏng ở vùng Biển Ðông và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc vậy...”.

Nói đến cảm nghĩ của mình về quyển sách Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam, nhà thơ, nhà báo nữ Đinh Thu Hiền bộc bạch: “Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn có nhiều bộ hình đẹp, và không đụng hàng. Anh vừa có sức sáng tạo thăng hoa, vừa có tính cần mẫn chăm chỉ. Cái duyên của cuộc đời, cùng sự tử tế, đã cho Giản Thanh Sơn ở vị trí tác nghiệp tuyệt vời, mà nhiều người chẳng thể có được.

Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam, không nằm ngoài những điều vừa nhắc tới. Ðất trời Việt Nam, biển đảo Việt Nam, qua tay máy nghệ thuật với góc nhìn đầy tự hào và yêu thương của tác giả, hiện lên thật hào hùng và kỳ vĩ. Ðứng trước vẻ đẹp choáng ngợp của thiên nhiên, mà hình ảnh con người vẫn hiện lên với phong thái làm chủ đĩnh đạc, đã tạo cho bộ hình mang âm hưởng hoành tráng và thiêng liêng.

Dự án ảnh ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn được triển lãm tại Cộng hòa Ý (Italia) và Cộng hòa Cyprus (Síp) vào năm 2015 dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Ý.

Đặc biệt, dự án sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam đã được Hội Kỷ lúc gia Việt Nam thẩm định và xác lập kỷ lục quốc gia trong năm 2015.

Chiêm ngưỡng một số hình ảnh (đặt con trỏ vào bức ảnh để xem ảnh phóng lớn):

Về tác giả Giản Thanh Sơn:

Sinh năm Đinh Dậu, 1957.

Nhà báo, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Luật gia, Hội viên Hội Luật gia Việt Nam.

Cử nhân văn khoa, Tiến sĩ Danh dự/World Records University (WRU).

Kỷ lục gia, 5 lần được xác lập kỷ lục quốc gia về nhiếp ảnh - báo chí.

Giản Thanh Sơn tác nghiệp khi bay ngang miền Tây, tháng 5-2012. Ảnh tư liệu GTS

Giản Thanh Sơn tại căn cứ Không quan Đà Nẵng. Ảnh tư liệu GTS

Được Liên minh kỷ lục thế giới tại Ấn Độ, Mỹ và Anh quốc vinh danh vì sự cống hiến cho quốc gia và cộng đồng.­­­

Đã từng đến và tác nghiệp tại 89 quốc gia, Liên Hợp quốc và các hội nghị quốc tế… Đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh cá nhân và xuất bản nhiều dự án sách song ngữ Việt – Anh.

Hiện anh là nhà báo và nhiếp ảnh gia tự do…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang