Phú Quang rơi nước mắt kể chuyện người lao động xa xứ

Thứ Sáu, 01/11/2019 09:01

|

(CAO) Phía sau ca khúc “Chiều Đông Matxcova”, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ câu chuyện khiến người xem rơi nước mắt.

Nhạc sĩ Phú Quang là một trong những gương mặt gạo cội trong nghệ thuật âm nhạc Việt Nam. Với hơn 1000 ca khúc để đời, âm nhạc của Phú Quang gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt trong và ngoài nước nhiều thập kỷ qua.

Đặc biệt sáng tác của Phú Quang về Hà Nội có một sức hút mãnh liệt, những ca khúc về Hà Nội đã trở thành dấu ấn như: Em Ơi Hà Nội Phố, Hà Nội Ngày Trở Về, Đâu Phải Bởi Mùa Thu

Nhạc sĩ Phú Quang

Những quan niệm sâu sắc về cuộc sống đã làm cho những sáng tác của Phú Quang vừa sang trọng, vừa tinh tế mà rất gần đời thường. Đến với chương trình “Ký Ức Vui Vẻ”, Phú Quang lần đầu chia sẻ về câu chuyện phía sau ca khúc “Chiều Đông Matxcova”, khiến nhiều khán giả và nghệ sĩ tại phim trường rơi nước mắt.

Tâm sự về chuyến đi Matxcova năm ấy, nhạc sĩ Phú Quang có tham quan chợ trời tại đó để mua đồ. Bất ngờ Phú Quang mua ngay tại gian hàng của một người Việt đang lao động tại đây, và nhận được câu nói: “Anh ở Việt Nam sang đây, em rất nhớ Việt Nam, nên đây là món đồ em tặng anh thôi chứ em không lấy tiền”.

Đối với những người con lao động xa xứ, khi gặp được một người Việt sang là một niềm hạnh phúc khi được trở về chính quê hương của mình. Nhạc sĩ Phú Quang nhận món quà ra về và chuẩn bị một món quà dành tặng cho người bán hàng ấy trước khi trở về nước.

MC Lại Văn Sâm và nhạc sĩ Phú Quang

Hai ngày sau, ông trở lại chợ trời cùng một chiếc đĩa hát đặc biệt do chính tay nhạc sĩ Phú Quang chuẩn bị cùng một ít tiền thì nhận được hung tin “Cậu ấy đã mất rồi”. Với cái lạnh -40 độ ở Nga lúc bây giờ, chàng trai ấy đã ra đi vì không chịu được thời tiết khắc nghiệt đó, nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào chia sẻ.

Qua hơn nửa cuộc đời, nhạc sĩ Phú Quang vẫn không che giấu được cảm xúc của mình khi nhắc lại câu chuyện đó. “Phải một lần chứng kiến, tôi thấy rất thương những người Việt lao động xa quê như vậy”.

Những cảm xúc chân thật đó đã được mang vào ca khúc “Chiều Đông Matxcova”. Những phận người xa xứ, vì cuộc sống, vì gia đình, có người may mắn đủ đầy, nhưng cũng có những người gian truân và đã mãi không về như chàng trai mà nhạc sĩ Phú Quang đã gặp. Chia sẻ đầy xúc động của nhạc sĩ Phú Quang cũng chạm đến cảm xúc của rất nhiều khán giả và không thể giấu nổi những giọt nước mắt.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang