Bắt tạm giam chủ thầu thi công công trình làm 4 người tử vong

Thứ Tư, 23/09/2020 22:18  | Mai Loan

|

(CATP) Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người tử vong xảy ra tại Trung tâm kỹ thuật Tổng hợp, hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ thuộc khu Hà Liễu, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngày 23-9, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Lê Quang Hưng (SN 1980, trú khu Quang Trung, P.Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ) về hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người, quy định tại Điều 295, Bộ luật hình sự.

Như Báo CATP đã đưa tin, khoảng 9 giờ 30 ngày 1-9, tại khu vực công trường nằm trong khuôn viên Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp, dạy nghề tỉnh Phú Thọ, trong quá trình thi công tường rào kè ngăn sạt lở đã xảy ra vụ sạt lở đất làm 4 người tử vong, gồm: Nguyễn Kim Đồng (SN 1976, trú xã Đại An, huyện Thanh Ba), Nguyễn Thị Minh (SN 1980, trú xã Bình Phú, huyện Phù Ninh), Nguyễn Văn Hải (SN 1979) và Nguyễn Thị Loan (SN 1967), đều trú tại xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với cơ quan chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, bước đầu xác định, các nạn nhân tử vong do đa chấn thương, ngạt thở do bị đất đá vùi lấp. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ trong mùa mưa bão năm 2020, ta luy phía sau nhà điều hành, cao hơn 6m so với mặt đất nên đã sạt lở đất bị đổ nhiều đoạn.

 Lê Quang Hưng bị khởi tố.

Theo đó, ngày 14-8, Trung tâm kỹ thuật Tổng hợp, hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ có bản tờ trình gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ là cơ quan chủ quản, xin chủ trương gia cố phần tường rào phía sau nhà điều hành để đảm bảo an toàn cho học sinh đón năm học mới; nguồn vốn xây dựng là vốn tự có của nhà trường và vốn huy động xã hội. Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ đã đồng ý với tờ trình của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ.

Ngày 19-8, Trung tâm có ký hợp đồng thuê khoán với Lê Quang Hưng với hình thức giao khoán trọn gói. Trung tâm giao cho anh Hưng dọn dẹp sạt lở và gia cố đoạn tường rào giáp công trình vệ sinh tiến độ là 15 ngày, tính từ ngày 20-8 đến ngày 3-9, với tổng số tiền giao khoán là 20,9 triệu đồng.

Trong quá trình thi công tường rào, các phần tường còn lại bị đổ nên trung tâm tiếp tục giao cho Hưng thi công tiếp. Hưng chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị dụng cụ, máy móc, thuê mướn nhân công và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công. Hưng thuê anh Hoàng Văn Hoa (SN 1978, trú xã Bình Phú, huyện Phù Ninh) nhưng không có hợp đồng lao động (chỉ thỏa thuận bằng miệng) với giá tiền là 250 nghìn đồng/tiếng thuê nhân công và máy xúc để cào đất trên mái ta-luy cho vuông góc với mặt đất, dọn dẹp đất đá, rác thải và phần nền chân ta-luy; đào rãnh móng, sát với chân ta-luy.

Trong quá trình thi công, Hưng và Hoa không áp dụng biện pháp an toàn lao động; không ký kết hợp đồng lao động đối với người lao động..., khiến bức tường ta-luy sau khi thi công trên 6 m và rãnh móng đào 1,3 m bị nền đất yếu, mất chân đế gây ra đổ tường. Ngoài ra, Hưng còn thuê anh Trần Đạt Khanh (SN 1963, trú xã Phượng Lâu, Việt Trì) thi công phần sát móng. Anh Khanh tiếp tục thuê 11 công nhân khác tiến hành gia công buộc sắt dưới rãnh móng dài 8,8m; sâu 1,3m (Hưng không ký hợp đồng lao động với Khanh và Khanh cũng không ký hợp đồng lao động với 11 công nhân khác).

Trong thời gian 7 công nhân buộc sắt dưới rãnh móng đã xảy ra tai nạn, 3 người lao động nhảy lên được khỏi rãnh móng, 4 người còn lại bị đất sạt lở, tử vong. Trong quá trình thi công, Hưng, Khanh và Hoa không có biện pháp cảnh   báo an toàn lao động, không đánh giá được nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm nên đã xảy ra vụ tai nạn lao động trên. Hiện vụ án hiện đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang