Đà Nẵng:

Chi cục Kiểm lâm khởi tố vụ phá rừng Sơn Trà gây xôn xao dư luận

Thứ Ba, 20/09/2016 02:32  | Xuân Hoài

|

(CAO) Ngày 19-9, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại tiểu khu 63, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Chi cục Kiểm lâm cũng chuyển hồ sơ sang Phòng cảnh sát kinh tế (CATP.Đà Nẵng) tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua điều tra ban đầu, sau khi phản ánh của quần chúng nhân dân, cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm tại khu vực rừng có dấu hiệu bị xâm hại ở tiểu khu 63 có 13 cây gỗ có đường kính từ 40-87cm bị chặt ngã, cắt khúc lấy gỗ với khối lượng hơn 29,9 m3.

Các loại gỗ bị chặt hạ gồm: Chò chai, nhội (lội), dẻ, sồi, gội tẻ, lim xẹt, lòng mang, xoài rừng,... Lực lượng chức năng cũng ghi nhận tại hiện trường có bốn điểm tập kết gỗ đã cắt đoạn. Riêng số cây ngã đổ do mưa bão, chết tự nhiên rất ít.

Chi cục kiểm lâm TP.Đà Nẵng xác định phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng phá rừng là tranh thủ dọn dẹp sau bão để tổ chức khai thác thủ công, phân tán nhiều điểm rừng, không sử dụng xe, máy cơ giới trong rừng vì sợ bị phát hiện. Đối tượng sử dụng cưa máy cầm tay để chặt hạ cây rừng và cưa xẻ gỗ để sử dụng.

Nhận định ban đầu, có nhiều cây rừng nằm trong phạm vi đất rừng đặc dụng (Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà).

Một trong những cây gỗ bị chặt phá

Bước đầu xác định, ông Phạm Trường Mai là giám đốc Công ty TNHHMTV Trường Mai đã chỉ đạo người lao động của Công ty thu dọn vệ sinh rừng sau cơn bão năm 2011, 2015 và tự ý cưa cắt gỗ trong rừng tại tiểu khu 63. Bên cạnh đó, ông Phạm Hùng Mạnh là đại diện cho nhóm hộ trồng rừng.

Theo đó, sau khi ông Mạnh nhận hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệm để trồng rừng nhưng ông này đã sử dụng sai mục đích trên một phần diện tích đất được giao khoán là tự ý hợp đồng liên doanh với Công ty TNHHMTV Trường Mai để xây dựng cơ sở hạ tầng trên đất lâm nghiệp kinh doanh ăn uống và du lịch sinh thái.

Còn bốn hồ sơ giao khoán theo hợp đồng giao khoán để trồng rừng và phát triển kinh tế vườn cũng có nhiều vấn đề nghi vấn. Bốn hồ sơ giao khoán nhưng cùng một bản vẽ sơ đồ vị trí giao khoán.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang