Hà Tĩnh:

Bắt băng nhóm tín dụng đen núp bóng công ty cho thuê ô tô

Thứ Ba, 29/10/2019 17:22

|

(CAO) Thấy kinh doanh cho thuê xe tự lái không có lời, nhóm đối tượng chuyển sang hình thức cho vay nặng lãi. Trong vòng nửa năm, các đối tượng cho hàng trăm người vay hơn 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng.

Ngày 29-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Anh Đức (SN 1982, trú phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Đức (SN 1998, trú xã Thạch Lạc, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh), Phan Đình Hoạt (SN 1994) và Phan Văn Hiệp (SN 1998, cùng trú xã Đức Thủy, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Các đối tượng bị khởi tố vì hoạt động cho vay nặng lãi

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này do Trương Anh Đức cầm đầu và làm chủ Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 369 (có trụ sở ở đường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh). Từ tháng 3-2018 đến tháng 9-2019, các đối tượng đã cho hàng trăm người vay hơn 5 tỷ đồng với mức lãi suất là 109% đến 121%/ năm. Bước đầu, cơ quan công an xác định, các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng.

Điều tra thu thập đầy đủ chứng cứ, Công an TP.Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng. Quá trình khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng cũng như đòi nợ thuê tại cơ sở trên.

Hung khí thu được tại cơ sở cho vay nặng lãi

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, ban đầu thành lập Công ty 369 là để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái. Tuy nhiên, do làm ăn không có lợi nhuận nên từ năm 2018, Trương Anh Đức đã quyết định chuyển sang hình thức kinh doanh cầm đồ và cho vay nặng lãi. Để mở rộng địa bàn hoạt động, Đức còn cho nhân viên đặt thêm cơ sở tại địa bàn các huyện, thị khác trong tỉnh.

Khi có khách đến đặt vấn đề vay tiền, Trương Anh Đức dựa vào nhu cầu để “tư vấn” các hình thức vay, thỏa thuận tiền lãi và lên phương án trả cho khách. Nếu khách đồng ý thì Đức sẽ cho nhân viên đến nhà hoặc nơi làm việc xác minh tài chính rồi mới làm hợp đồng.

Đặc biệt, cơ sở này còn trá hình mua lại tài sản thế chấp (như xe máy, ô tô) của khách rồi làm hợp đồng cho chính người khách đó thuê lại tài sản với lãi suất 3000đ/1 triệu/1 ngày nhằm che đậy hành vi phạm pháp. Đối với khách chỉ có giấy tờ tùy thân thì sẽ cho vay theo gói 25.000.000, 30.000.000đ trả trong vòng 60 ngày chia làm 12 kỳ trả cả gốc lẫn lãi (mỗi kỳ 5 ngày), với lãi suất từ 3.300đ-4.000đ/1 triệu/1 ngày.

Công ty 369, nơi nhóm đối tượng hoạt động "tín dụng đen"

Khi đến hẹn, khách hàng không trả đúng thời hạn thì các đối tượng tìm đến nhà dùng lời lẽ hăm dọa, chửi bới để gây sức ép yêu cầu khẩn trương trả tiền. Qua kiểm tra tại cơ sở, cơ quan công an phát hiện và thu giữ nhiều đao, kiếm dùng cho mục đích đòi nợ. 

Được biết, nhân thân của các đối tượng hoạt động ở công ty 369 rất phức tạp. Trương Anh Đức từng bị bắt tạm giam 3 tháng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” do mâu thuẫn trong việc tranh giành địa bàn hoạt động, sau đó đối tượng Đức phải chuyển cho Phan Đình Hoạt đứng tên đại diện công ty để điều hành hoạt động phía sau; Phan Đình Hoạt đã có 1 tiền án về “Tàng trữ tàng trữ trái phép chất ma túy”; Phan Văn Hiệp đã có 1 tiền án về “Cướp giật tài sản” vừa được ra tù vào tháng 6 năm 2019.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang