Quảng Ngãi:

Một ngày 3 tàu cá bị cướp vượt biển động trở về

Thứ Hai, 22/06/2015 12:31  | Sự Luân

|

(CAO) Chỉ trong vòng một ngày, ba tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vượt biển động trở về với mình đầy thương tích, trắng tay khi bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá, cướp tài sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Sáng nay (22-6), ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết chỉ riêng trong ngày 21-6, tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu lần lượt chứng kiến 3 tàu cá vượt biển động trở về đầy thương tích, trắng tay khi bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá, cướp tài sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo đó, tàu cá QNg 90486 do ngư dân Nguyễn Đức Hải (34 tuổi, xã Bình Châu) làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu bị ba tàu Trung Quốc mang số hiệu 35101, 3103 và 44044 vây bắt vào trưa 19-6 khi đang đánh bắt tại khu vực biển thuộc đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tàu của anh Hải đã bị tàu Trung Quốc lấy đi máy dò, máy định vị cùng nhiều ngư lưới cụ khác và 5 tấn hải sản.

“Khi tôi đang lái tàu, thì ba tàu Trung Quốc truy đuổi, đồng thời thả một cano áp sát, 20 người phía Trung Quốc leo lên tàu dùng súng và dùi cui điện. Họ dùng dui cui điện dí vào người tôi trong lúc đang cầm lái, khiến người tôi bật ra khỏi vị trí lái tàu. Sau đó dồn toàn bộ ngư dân về trước mũi tàu, trùm áo và bỏ tay qua đầu, cướp đi toàn bộ hải sản và ngư lưới cụ trên tàu”, anh Hải bức xúc. Theo lời khai báo tại đồn biên phòng Tịnh Kỳ, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Bốn tàu cá vừa trở về từ biển Hoàng Sa - Ảnh: Sự Luân

Vừa ra Hoàng Sa, tàu cá QNg 90479 của thuyền trưởng Võ Lựu bị hỏng máy không thể đánh bắt hải sản. Ngày 16-6, sau khi cho tàu ông Nguyễn Văn Quang mượn ngư lưới cụ. Thì bị tàu Trung Quốc ập tới tấn công. Thuyền trưởng Võ Lựu kể lại: “Khi tàu bị hỏng máy, chúng tôi tập trung sửa chữa nhưng không được. Treo miếng vải màu đen làm cờ trên tàu báo hiệu là tàu hỏng để Trung Quốc không ăn hiếp và chúng tôi neo đậu bãi san hô tìm cách cứu tàu. Lúc này thời tiết trên biển bắt đầu gió, sóng lớn. Qua máy icom, chúng tôi tìm cách cầu cứu để vào đất liền. Vậy mà tàu Trung Quốc ập đến, leo lên tàu đập phá, cướp ngư lưới cụ của chúng tôi”.

Qua máy icom tàu cá QNg 95193 TS của ông Nguyễn Trung Kiên, ở xã Bình Châu đã chạy đến tìm cách cứu giúp. Mặc dù trước đó 9 ngày, tàu cá QNg 95193 TS bị Trung Quốc dùng vòi ròi tấn công làm 2 ngư dân Bùi Tấn Đoàn Bùi Tấn Đoàn bị gãy chân, còn ngư dân Cao Xuân Lý bị thương nặng ở vùng đầu. Thuyền trưởng Nguyễn Trung Kiên đã gửi 2 người bị thương qua qua tàu QNg 90369 TS của ông Nguyễn Tấn Cu để trở về đất liền cứu chữa. Tuy bị thiệt hại nặng nề hư hỏng ca bin, ngư dân bị thương nhưng thuyền trưởng Nguyễn Trung Kiên vẫn đến cứu tàu của ông Lựu đang bị hỏng máy.

Tàu anh Nguyễn Đức Hải bị cắt hết ngư lưới cụ - Ảnh: Sự Luân

“Thời tiết ngày càng xấu, áp thấp khả năng thành bão. Biết là thế nhưng không thể để tàu anh Lựu ở lại. Tôi bàn anh em trên tàu thống nhất chạy đến cứu tàu anh Lựu đưa vào bờ” thuyền trưởng Nguyễn Trung Kiên tâm sự. Lúc này gió lớn, tàu anh Kiên không thể kéo. May có thêm tàu QNg 90289 của anh Võ Văn Lành, ở xã Bình Châu cũng đã chạy đến để kéo tàu anh Võ Lựu về an toàn đến bờ.

Trước đó, tối ngày 20-6, tàu cá QNg 90205 TS của ông Nguyễn Văn Quang, 53 tuổi, ở xã Bình Châu về cập cảng Sa Kỳ trình báo vụ việc cơ quan chức năng về việc bị Trung Quốc liên tiếp trong 5 ngày 2 đợt tấn công, cướp tài sản. Khai báo với lực lượng chức năng, ngư dân Nguyễn Văn Minh cùng nhiều thuyền viên trên tàu cho biết, lần đầu tiên bị bắt vào sáng 14-6 khi đang đánh bắt tại vùng biển đảo Phú Lâm, bị tàu Trung Quốc cướp đi ngư lưới cụ và hải sản trên tàu.

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi kiểm tra thiệt hại các tàu vừa bị tấn công- Ảnh: Sự Luân

Sau khi bị cướp đi ngư lưới cụ, tàu QNg 90205 liên lạc được với tàu của ngư dân Võ Văn Lựu mượn ngư lưới cụ tiếp tục đến khu vực biển thuộc đảo Đá Lồi đánh bắt. Đến trưa 19-6 tàu QNg 90205 lại bị ba tàu Trung Quốc mang số hiệu 35101, 3103 và 44044 truy đuổi, leo lên tàu trấn áp ngư dân lấy đi tài sản, đồng thời dùng dùi cui đánh vào vùng gáy của ngư dân Nguyễn Văn Minh (28 tuổi) và Nguyễn Hạnh (31 tuổi) “Họ bảo chúng tôi đã bị bắt mà còn ngoan cố đánh bắt, nên lần này họ lấy sạch sẽ máy móc, ngư cụ, hải sản”, anh Minh nói. Sau khi khai báo cũng như kiểm tra tài sản bị thiệt hại trên tàu, tổng thiệt hại sau hai lần bị Trung Quốc cướp tài sản ước tính hơn 650 triệu đồng.

Tàu cá QNg 90205 TS của ông Nguyễn Văn Quang từng bị tàu Trung Quốc tấn công trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam vào hồi tháng 5-2014 khiến hai ngư dân trên tàu là anh: Nguyễn Tấn Hải và Nguyễn Hiền Lê Anh bị đánh trọng thương. Sau một năm vay mượn, tích góp sắm sửa, tàu QNg 90205 TS lại ra Hoàng Sa bám biển. “Hết lần này đến lần khác, tàu Trung Quốc tấn công, cướp bóc, đánh đập ngư dân trên tàu của tôi. Chúng tôi là những ngư dân bám biển trên chiếc thuyền nhỏ. Họ có quyền gì mà cản trở, tấn công chúng tôi khi chúng tôi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển bao đời nay của ngư dân chúng tôi đánh bắt” chủ tàu Nguyễn Văn Quang nói. Cũng theo ông Quang, thiệt hại phiên biển trong 5 ngày bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản là trên 500 triệu đồng.

Bình luận (1)

Biển Việt Nam mà sao những người Trung Quốc đó hoành hành như vậy? Thấy thật mà thương cho ngư dân Việt Nam.

Tran Anh Dung - Thứ Năm, 25/06/2015, 10:49 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang