Nguyên Phó chánh Thanh tra Sở GTVT 'bảo kê' xe quá tải lãnh án

Thứ Tư, 06/01/2016 14:28  | Bảo Bình

|

(CAO) Nguyên Phó Chánh thanh tra Sở GTVT này đã nhiều lần gọi điện cho doanh nghiệp vận tải yêu cầu đòi tiền “chung chi”, “bồi dưỡng” để được bỏ qua lỗi vi phạm và doanh nghiệp đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản cho vị này.

Ngày 5-1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Đình Trọng (SN 1975, nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông) về tội danh “Nhận hối lộ”, Nguyễn Trọng Toàn ( SN 1979, trú tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) và Nguyễn Xuân Chung (SN 1968, trú tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) về tội danh “Đưa hối lộ”.

Bị cáo Trọng (ở giữa) tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào đầu năm 2013, Đội thanh tra giao thông do Lê Đình Trọng - Phó chánh thanh tra sở GTVT phụ trách kiểm tra xe quá tải trên tuyến quốc lộ 14, đã phát hiện và bắt giữ được 4 xe Container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, TP.HCM) chở quá tải trọng.

Tuy nhiên sau 4 ngày tạm giữ, cả 4 xe Container trên được cho đi mà không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Từ đó, biết Trọng là Phó Chánh thanh tra nên Nguyễn Trọng Toàn (nhân viên Công ty TNHH Hiệp Toàn) đã đặt vấn đề “bôi trơn” nhờ Trọng giúp đỡ khi xe của công ty vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và được Trọng đồng ý.

Sau đó, Trọng đã nhiều lần gọi điện cho Toàn yêu cầu đòi tiền “chung chi”, “bồi dưỡng”, Toàn đã hai lần chuyển tiền vào tài khoản cho Trọng với số tiền 20 triệu đồng để Trọng bỏ qua các lỗi vi phạm.

Từ tháng 5 - 10/2014, Công ty TNHH Hiệp Toàn đã vận chuyển gần 200 chuyến xe Container gỗ và dầu ăn từ Đắk Nông về TP.HCM và ngược lại đều quá tải trọng mà không bị Trọng kiểm tra, xử lý.

Cũng vào thời gian trên, ông Nguyễn Tấn Mẫn (nguyên Trạm phó Trạm cân lưu động do Trọng phụ trách) cũng đã nhận số tiền 29 triệu đồng của ông Nguyễn Xuân Chung (nhân viên doanh nghiệp vận tải Phước Hòa, trụ sở tại Tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) để ông Mẫn bỏ qua lỗi vi phạm.

Từ tháng 4 - 10/2014, doanh nghiệp vận tải Phước Hòa đã vận chuyển 173 chuyến xe quá tải trọng cho phép nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã mời Nguyễn Tấn Mẫn lên làm việc. Tại Cơ quan CSĐT, ông Mẫn đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình. Tuy nhiên, trong lúc ông Mẫn xin ra ngoài đi vệ sinh đã bất ngờ nhảy từ tầng hai trụ sở cơ quan điều tra xuống đất dẫn đến tử vong.

Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo Trọng và bị cáo Toàn không thừa nhận hành vi đưa và nhận hối lộ của mình, nhưng qua quá trình điều tra cho thấy để đạt được mục đích Toàn đã nhờ Trọng bỏ qua các lỗi vi phạm khi xe qua trạm cân, sau đó chuyển tiền vào tài khoản cho Trọng.

Còn bị cáo Chung đã thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi đưa hối lộ của mình, gia đình bị cáo có công với cách mạng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trọng mức án 7 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Trọng Toàn 6 năm tù giam và bị cáo Nguyễn Xuân Chung 2 năm tù giam.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang