Nhóm con nghiện gây ra 70 vụ trộm chó sa lưới

Thứ Sáu, 08/11/2019 16:45

|

(CAO) Ngày 8-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một nhóm đối tượng nghiện ma túy gây ra hàng chục vụ câu trộm chó gây bức xúc trong dư luận quần chúng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ đầu tháng 9-2019, Công an H.Nghi Lộc liên tục nhận được tin báo của người dân về việc chó nuôi của gia đình bị những kẻ lạ mặt câu trộm

Xác minh thu thập thông tin, Công an H.Nghi Lộc phát hiện, tại một trang trại ở xã Nghi Hợp (H.Nghi Lộc) do Nguyễn Khắc Trung (SN 1975, trú phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, Nghệ An) thuê để nuôi cá thường xuyên có nhiều đối tượng tụ tập và có biểu hiện sử dụng ma túy.

Điều tra theo dõi, các trinh sát xác định, đây là những đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự và tất cả đều nghiện ma túy nặng. Để có tiền thỏa mãn những lúc “đói thuốc”, đêm đến, các đối tượng trang bị dụng cụ rồi sử dụng xe máy chở nhau lượn lờ ở các khu dân cư để câu trộm chó đem bán.

Nhóm đối tượng trộm chó và tiêu thụ chó bị bắt giữ

Cũng cố đầy đủ tài liệu, Công an H.Nghi Lộc đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Từ những kết quả thu thập được, tối 4-11, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng để mai phục bắt quả tang nhóm trộm chó.

Đúng như dự tính, sau nhiều giờ chờ đợi, khoảng 3 giờ sáng 5-11, tại nhà Trần Văn Phùng (SN 193, xã Nghi Xuân, H.Nghi Lộc), các trinh sát đã bắt quả tang đối tượng này cùng với Nguyễn Đình Tuấn (SN 1997, trú xã Nghi Hợp) và Nguyễn Đình Thiết (SN 1996, trú xã Nghi Xá) đang có hành vi trộm cắp, tiêu thụ chó.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ được 8 con chó có trọng lượng 107kg, 3 chiếc xe máy, 4 súng bắn điện được nối với bình ắc quy, 3 thanh kiếm, 1 súng bắn bi, 2 thòng lọng để câu chó và 10 bao tải để đựng chó. Đấu tranh khai thác, Phùng khai rằng đối tượng này chỉ đứng ra thu mua, tiêu thụ chó. Còn Thiết và Tuấn là 2 người trực tiếp đi trộm chó về bán cho Phùng.

Dụng cụ và hung khí các đối tượng sử dụng đi trộm chó

Mở rộng đấu tranh khai thác, ngay trong đêm, Ban chuyên án đã bắt giữ thêm 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm chó này gồm: Võ Trung Kiên (SN 1992), Võ Trọng Toàn (SN 1997, cùng trú xã Nghi Xá) và Hoàng Thanh Hải (SN 1990, trú xã Nghi Khánh) vì có hành vi câu trộm chó.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Ban chuyên án thu giữ được nhiều tang vật liên quan như: 1 xe ô tô tải, 3 xe máy, 5 súng điện bắn chó, 2 thanh kiếm, 2 con chó cảnh và nhiều công cụ phương tiện khác.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình. Chúng khai, từ tháng 9 đến nay đã gây ra 70 vụ câu trộm chó ở các địa bàn như: H.Nghi Lộc, H.Hưng Nguyên, TP.Vinh, thị xã Cửa Lò và H.Diễn Châu.

Theo đó, cứ đêm xuống, chúng chia thành 2 người 1 nhóm rồi sử dụng các dụng cụ, chở nhau trên xe máy đi đến các khu dân cư trộm chó. Là những con nghiện ma túy nặng nên chúng rất manh động, liều lĩnh. Khi bị người dân phát hiện đuổi theo, chúng sẽ dùng kiếm, súng bắn điện, bình xịt hơi cay hoặc súng bắn bi để chống trả.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang